HẬU TRƯỜNG

Thị trưởng tai tiếng

Tin mới

03/11/2013 20:16

Ông Rob Ford, Thị trưởng Toronto - Canada, lại một lần nữa tuyên bố không từ chức bất chấp sức ép ngày càng tăng sau khi cảnh sát có trong tay đoạn video quay cảnh ông hút cocaine. Rắc rối không chỉ dừng lại ở đó.

Một báo cáo mới công bố cho biết các nhân viên bảo vệ tòa thị chính đã bắt gặp Thị trưởng Ford trong tình trạng xỉn quắc cần câu và la mắng các phụ tá của mình hồi năm 2012.

Tờ Toronto Sun kêu gọi ông Rob Ford từ chức Ảnh: NBC News

Cáo buộc về việc ông Ford hút cocaine xuất hiện hồi tháng 5. Khi đó, phóng viên tờ Toronto Star (Canada) và website Gawker (Mỹ) khẳng định đã xem đoạn video nói trên. Khi đó, ông Ford đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khước từ lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Toronto, ông Bill Blair, vừa xác nhận sự tồn tại của đoạn video nhưng chưa cho công bố nó. Ông cho biết đoạn video và các dữ liệu khác được tìm thấy từ một ổ cứng máy tính trong cuộc điều tra một phụ tá của Thị trưởng Ford, người bị nghi cung cấp ma túy cho ông ta. Ông Blair bày tỏ sự thất vọng về những gì diễn ra trong đoạn video nhưng thừa nhận không đủ bằng chứng để buộc tội ông Ford. Phía luật sư của ông Ford đã kêu gọi cảnh sát công bố đoạn video bởi nó có thể cho thấy ông ta đang hút thứ gì đó chứ không phải cocaine.

Đoạn video là bằng chứng mới nhất về một loạt hành vi kỳ quặc của ông Ford kể từ khi lên làm thị trưởng Toronto, thành phố lớn nhất Canada, 3 năm trước. Chính khách 44 tuổi này từng bị bắt gặp tấn công người khác tại một sự kiện thể thao và bị “tống” ra khỏi đó. Chịu hết nổi, 4 tờ báo hàng đầu địa phương đã đồng loạt kêu gọi ông Ford từ chức, trong đó có cả tờ Toronto Sun lâu nay vẫn ủng hộ ông. Trong khi đó, ủy viên hội đồng TP Shelley Carroll cho rằng những hành động của đương kim thị trưởng đã làm tổn thương hình ảnh tòa thị chính thành phố và thúc giục ông ra đi.

Những người phản đối có lẽ phải chịu đựng ông Ford thêm một thời gian nữa bởi luật pháp quy định thị trưởng chỉ mất chức nếu bị kết tội và ngồi tù. Theo hãng tin AP, sự nghiệp chính trị của ông sẽ nằm trong tay cử tri ở cuộc bầu cử thị trưởng vào tháng 10-2014 nếu ông quyết định tái tranh cử. Một thất bại trong cuộc bầu cử này sẽ là kết cục đáng buồn cho nhân vật từng rất được lòng dân khi mới lên làm thị trưởng Toronto. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI