Thị trưởng Tokyo từ chức lập đảng mới

Tin mới

25/10/2012 18:53

(NLĐO) - Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara chính thức tuyên bố từ bỏ cương vị người lãnh đạo thủ đô Nhật Bản để tiến hành kế hoạch thành lập chính đảng mới tham gia tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến vào mùa hè tới.

 
Ông Shintaro Ishihara từ chức thị trưởng và thảnh lập chính đảng mới. Ảnh: AP
 
Phát biểu trong một cuộc họp báo được triệu tập khẩn ngày 25-10, ông Ishihara nói: “Bắt đầu từ ngày hôm nay, tôi sẽ từ chức thị trưởng Tokyo. Tôi muốn quay trở lại Nghị viện một lần nữa bằng cách xây dựng một chính đảng mới cùng các đồng minh”.

Ông Shintaro Ishihara, 80 tuổi, nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi. Hồi đầu năm, vị cựu nghị sĩ này chính là người châm ngòi cho một loạt căng thẳng Nhật - Trung khi tuyên bố sẽ dùng tiền công quỹ để mua lại một số hòn đảo thuộc quần đảo là trung tâm tranh chấp từ lâu giữa hai quốc gia.

Cựu thị trưởng Tokyo này mới bắt đầu nhiệm kì thứ 4 của ông vào tháng Tư năm ngoái, tuy nhiên ông cho biết thực sự muốn trở lại với chính trường cấp quốc gia. Ông sẽ thành lập một đảng với các chính trị gia cánh hữu khác để thách thức hai đảng vốn đang chiếm ưu thế là đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và đảng Dân chủ tự do (LDP) trong cuộc tổng tuyển cử sớm dự kiến diễn ra vào năm tới.

Chính trị gia từng là một tiểu thuyết gia này đổ lỗi những vấn đề trong kinh tế và chính trị của Nhật Bản hiện tại là do sự lãnh đạo thiếu linh hoạt của chính phủ. Ông Ishihara nói: “Chúng ta cần thay đổi các quy tắc cứng nhắc của chính quyền trung ương hiện tại”.
Linh San (Theo Kyodo, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI