Thiên tai, xung đột đe dọa nỗ lực chống đói

Tin mới

17/09/2014 23:11

22 triệu người trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa vào năm ngoái do thiên tai, cao gấp 3 lần so với xung đột bạo lực

Báo cáo mới được Liên Hiệp Quốc công bố hôm 16-9 cho biết thế giới vẫn còn 805 triệu người thiếu ăn trong giai đoạn 2012-2014. Con số này đã đánh dấu một sự sụt giảm đáng khích lệ so với mức 1,01 tỉ người trong giai đoạn 1990-1992. Ertharin Cousin, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP), nhận định với hãng tin Reuters: “Đó là sự tiến bộ tích cực. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể vui mừng khi hơn 800 triệu người trên thế giới vẫn sống trong cảnh thiếu ăn”.

Thế giới vẫn còn 805 triệu người thiếu ănẢnh: REUTERS

Thế giới vẫn còn 805 triệu người thiếu ăn Ảnh: REUTERS

Báo cáo cho thấy số người thiếu lương thực trên thế giới đã giảm hơn 100 triệu trong một thập kỷ qua và hơn 200 triệu người tính từ năm 1990. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở châu Á đã giúp giảm gần 50% người thiếu đói tại châu lục đông dân nhất thế giới này kể từ năm 1990. Tuy nhiên, vẫn còn 526 triệu người châu Á thiếu ăn, chiếm 12,7% dân số châu lục này. Đơn cử ở Indonesia, mức thu nhập của người dân tăng giúp giảm từ 20% số người suy dinh dưỡng vào năm 1990 xuống dưới mức 10% trong năm 2014.

Vùng châu Phi Hạ Sahara vẫn là khu vực có tỉ lệ người thiếu đói cao nhất thế giới: hơn 23% dân số bị suy dinh dưỡng, với bất ổn chính trị là một trong những lý do chính. Trong khi đó, tỉ lệ người thiếu ăn tại châu Mỹ Latin đã giảm từ 14% năm 1990 xuống còn 5% năm 2014 nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp, sự trợ cấp và mạng lưới an ninh của chính phủ.

Bất chấp những tiến triển nêu trên, mục tiêu “thế giới sẽ chấm dứt nạn đói vào năm 2025” đang đối mặt nhiều thách thức lớn, như: tăng trưởng dân số, biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột khắp nơi.

Trong khi đó, báo cáo mới của Hội đồng Tị nạn Na Uy cho biết thiên tai là nguyên nhân buộc gần 22 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vào năm ngoái, cao gấp 3 lần so với xung đột bạo lực. Theo báo cáo, có đến 19 triệu người tại châu Á không chốn dung thân do bão lũ, động đất… Riêng siêu bão Haiyan tại Philippines đã buộc 4,1 triệu người Philippines rời bỏ nhà cửa. Lũ lụt tại Trung Quốc cũng khiến 1,6 triệu người sơ tán.

Báo cáo nêu trên ghi nhận số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai đã tăng gấp đôi so với 40 năm trước. Con số này dự kiến sẽ còn tăng khi ngày càng có nhiều người chuyển đến sống tại các thành phố đông dân ở những nước đang phát triển. Châu Phi sẽ chịu tác động nặng nề khi dân số châu lục này được dự báo tăng gấp đôi vào năm 2050...

 

Hàng ngàn người Philippines sơ tán vì núi lửa

Hàng ngàn người dân Philippines hôm 17-9 đã rời bỏ nhà cửa trên đảo Luzon sau khi núi lửa Mayon tại tỉnh Albay bắt đầu phun dung nham. Nhà chức trách đã ra lệnh người dân sống trong bán kính tính từ núi lửa 6 km sơ tán.

Theo đài BBC, các chuyên gia địa phương cho biết một loạt trận động đất nhỏ đã được ghi nhận, đồng thời dự báo Mayon có thể phun trào hoàn toàn trong vài tuần tới. Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines nhận định: “Núi lửa Mayon đang ở tình trạng bất ổn tương đối cao và có thể phun trào trong vài tuần”. Chính quyền Philippines cho hay sẽ mất 3 ngày để sơ tán khoảng 50.000 người dân khỏi khu vực này sau khi cảnh báo được nâng lên mức “nghiêm trọng”.

Hồi tháng 5-2013, ngọn núi lửa cao 2.460 m nêu trên đã phun trào khiến 4 nhà leo núi và 1 hướng dẫn viên thiệt mạng. Đợt phun trào dữ dội nhất của Mayon là vào năm 1814 làm chết hơn 1.200 người và tàn phá nhiều thị trấn.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI