Thiệt hại nặng vì “đóng cửa Bangkok”

Tin mới

13/01/2014 22:31

Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại đến 1,3 tỉ USD nếu tình trạng đóng cửa Bangkok kéo dài

Khoảng 50.000 người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã đổ ra đường phố hôm 13-1, ngày đầu tiên của chiến dịch “đóng cửa Bangkok” nhằm làm tê liệt thủ đô và gây áp lực buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức.

Không vũ lực

Phe biểu tình đã ngăn chặn 6 giao lộ chính cùng con đường Chaeng Wattana vốn thường đông đúc ở Bangkok. Bao cát và lốp xe xếp chồng chất trong khi những chiếc xe tải hạng nặng đậu tại các giao lộ để chặn xe vào nội thành. Theo hãng tin Reuters, các thủ lĩnh biểu tình tái cam kết không “đụng” đến phương tiện giao thông công cộng và các sân bay ở Bangkok.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ xuống đường ở Bangkok ngày 13-1 Ảnh: BANGKOK POST
Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ xuống đường ở Bangkok ngày 13-1 Ảnh: BANGKOK POST

Khoảng 18.000 cảnh sát và quân nhân được triển khai tại các cơ quan chính phủ đề phòng tình huống phe biểu tình xông vào như họ từng làm với Bộ Tài chính và khu liên hợp chính phủ. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy chính phủ Thái Lan chuẩn bị sử dụng vũ lực. Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Bộ Tài chính và một số bộ phải chuyển sang các tòa nhà khác trong thành phố hoặc đến các tỉnh lân cận để tránh “bão”.

Bộ trưởng Giao thông tạm quyền Chatchart Sithipun cho biết tình hình giao thông ở Bangkok ngày 13-1 không hề căng thẳng hoặc tê liệt như lo sợ trước đó bởi nhiều người đã chủ động tránh những con đường bị phe biểu tình chiếm giữ hoặc nghỉ ở nhà. Các máy quay theo dõi giao thông ghi nhận rất ít xe cộ qua lại trên các con đường chính. Nhưng tình hình có thể xấu đi khi người dân trở lại làm việc vào ngày 14-1 hoặc những ngày sau đó. Nhiều trường học ở Bangkok đóng cửa cho đến ngày 14 hoặc 15-1.

Đến chiều 13-1, Thủ tướng Yingluck đã mời các thủ lĩnh đối lập và các đảng phái chính trị cùng bàn bạc việc hoãn bầu cử vào ngày 15-1. Trước đó, Ủy ban Bầu cử đề xuất dời bầu cử từ ngày 2-2 đến ngày 4-5. Báo The Bangkok Post đưa tin người phát ngôn quân đội Thái Lan, tướng Winthai Suwari, tuyên bố quân đội sẽ không can thiệp vào tiến trình chính trị này.

Trong một diễn biến khác, theo Tân Hoa Xã, Cục Điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan đã ra lệnh triệu tập 55 thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) và các nhóm khác. DSI cho biết những người này sẽ bị cáo buộc nổi loạn, kích động bất ổn. Tổng Thư ký PDRC, Suthep Thaugsuban, không nằm trong danh sách nói trên do đã nhận một lệnh bắt giữ trước đó.

2 triệu người bị ảnh hưởng

Các cơ quan truyền thông địa phương nhấn mạnh chiến dịch “đóng cửa Bangkok” theo chủ trương của PDRC ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người, trước hết là khoảng 680.000 cư dân sinh sống trong hoặc gần các địa điểm biểu tình và tiếp đến là 440.000 sinh viên - học sinh cùng 1,2 triệu người làm việc trong khu vực này.

Các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế cảnh báo tình trạng đóng cửa kéo dài có thể làm kinh tế Thái Lan thiệt hại 1,3 tỉ USD do chi tiêu giảm mạnh, môi trường đầu tư và du lịch bị ảnh hưởng. Ước tính người tiêu dùng Thái Lan sẽ chi tiêu giảm 5%-10%, đồng thời thu nhập du lịch tính theo ngày cũng giảm khoảng từ 200-500 triệu baht. Còn GDP trong năm 2014 của Thái Lan có thể chỉ đạt tăng trưởng từ 3%-4%, thấp hơn dự báo khoảng 4%-5%. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn có thể chống đỡ nền kinh tế vào thời điểm xuất khẩu còn yếu kém cũng sẽ bị trì hoãn.

Hiệp hội thương mại tại trung tâm Ratchaprasong gồm Central World và Siam Square đã kêu gọi người biểu tình ngừng phong tỏa các khu vực buôn bán của họ, vốn thu hút khoảng 250.000 khách du lịch mỗi ngày. Toàn ngành du lịch Thái Lan dự kiến thua lỗ khoảng 18 tỉ baht trong tháng 1-2014 bởi số lượng khách du lịch chỉ đạt khoảng 2,1 triệu, giảm 15% so với dự báo. Hơn 30 đại sứ quán khuyến cáo công dân nước họ không đến Bangkok.

Trong bối cảnh đó, theo một cuộc thăm dò gần đây, 40% người Thái Lan được hỏi bày tỏ mong muốn chiến dịch “đóng cửa Bangkok” kết thúc để họ trở lại cuộc sống bình thường.

Khó thành công

Báo Bangkok Post hôm 13-1 nhận định ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, có nhiều lựa chọn tốt hơn là đóng cửa Bangkok để đạt được mục tiêu của mình.

Theo tờ báo, PDRC đang mất phương hướng. Từ một cuộc tuần hành nhằm phản đối dự luật ân xá gây tranh cãi và tìm kiếm sự cải cách sâu rộng về chính trị, hành động đóng cửa Bangkok trong ngày 13-1 đã đi ngược lại lợi ích của hàng triệu người, đe dọa gây thiệt hại về nhân mạng và kinh tế.

Người dân Thái Lan nhìn chung chia sẻ mục tiêu của phe biểu tình về việc cải cách chính trị, chống tham nhũng nhưng theo Bangkok Post, lời kêu gọi của PDRC để một “hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử lãnh đạo đất nước trong ít nhất 1 năm là điều không thể chấp nhận được. Hơn thế, việc đóng cửa Bangkok không giúp người biểu tình đến gần hơn những mục tiêu đề ra mà chỉ khiến xã hội thêm chia rẽ. Tóm lại, điều Thái Lan cần bây giờ là một bầu không khí chính trị hòa bình để có thể thúc đẩy cải cách theo mong muốn của người dân.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Watana Muang-sook, một phụ tá của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, trả lời tờ The Nation rằng ông Suthep sẽ không thể giành chiến thắng bằng chiến dịch đóng cửa Bangkok. Thay vào đó, với những thiệt hại cho đời sống thường nhật, PDRC sẽ sớm trở thành kẻ thù của nhân dân nếu kéo dài cuộc biểu tình.Hoàng Phương

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI