Tin mới

09/10/2014 22:43

Tình trạng bế tắc chính trị trong nước đang khiến hoạt động bổ nhiệm đại sứ Mỹ bị vạ lây trong bối cảnh Washington đối mặt một loạt cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, chiến sự tại miền Đông Ukraine đến dịch Ebola ở Tây Phi, sự trỗi dậy của Trung Quốc tại châu Á… Thái Lan là quốc gia mới nhất vào danh sách gần 50 nước thiếu vắng đại sứ Mỹ sau khi bà Kristie Kenney vừa thông báo quyết định rời nhiệm sở ở thủ đô Bangkok.

Theo báo Sydney Morning Herald (Úc) hôm 9-10, phe Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đang sử dụng các thủ thuật về thủ tục để kéo dài việc bổ nhiệm đại sứ dù hầu hết sự đề cử đã được Ủy ban Đối ngoại thượng viện thông qua. Những người chỉ trích cho rằng phần lớn ứng viên mà Tổng thống Barack Obama đề cử cho vị trí đại sứ là người ủng hộ ông hơn là người có kinh nghiệm ngoại giao.

Bà Kristie Kenney Ảnh: THE NATION
Bà Kristie Kenney Ảnh: THE NATION

Đại sứ Kenney là một trong những nạn nhân bất đắc dĩ của “trò chơi câu giờ” nêu trên. Nhà ngoại giao kỳ cựu 59 tuổi này buộc phải rời vị trí đại sứ ở Thái Lan trễ gần 1 năm so nhiệm kỳ 3 năm do không có người thay. Trong thông điệp chia tay phát trên trang YouTube, bà Kenney cho biết ông Obama sẽ bổ nhiệm người thay mình và hy vọng tân đại sứ sẽ bắt đầu công việc vào năm 2015.

Trong số gần 50 quốc gia vắng đại sứ Mỹ có Thổ Nhĩ Kỳ, Sierra Leone, 9 nước Đông Âu… Sydney Morning Herald cũng đề cập trường hợp tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội “vắng chủ” từ tháng 8 dù ông Ted Osius, một người thông thạo tiếng Việt, đã được đề cử vào vị trí này 3 tháng trước đó.

Tình trạng trống vắng nêu trên đã khiến Ngoại trưởng John Kerry gần đây lên tiếng lo ngại rằng Washington “đang thiếu tiếng nói mạnh mẽ nhất mỗi ngày tại hơn 25% của thế giới". 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI