Tình trạng thiếu thốn xăng dầu bất thường nếu không muốn nói là chưa từng có bắt đầu vào tuần rồi khi các trạm xăng dầu đồng loạt thông báo hạn chế bán mặt hàng này, qua đó khiến giá cả leo thang.

Hiện vẫn chưa có thông báo về thời điểm gỡ bỏ lệnh hạn chế hoặc nguyên nhân gây thiếu thốn. Trước đây, giá cả xăng dầu tại Triều Tiên khá ổn định, khoảng 0,7-0,8 USD/lít. Tuy nhiên, từ hôm 26-4, mức giá này được đẩy lên 1,4 USD/ lít tại một số trạm xăng dầu.

Trung Quốc bị nghi là đứng sau vụ việc vì Bắc Kinh từ trước đến nay cung cấp phần lớn nhiên liệu cho Triều Tiên, theo AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục kêu gọi Trung Quốc cứng rắn với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của nước này. Theo AP, đã xuất hiện các dấu hiện cho thấy Bắc Kinh âm thầm thực thi một số lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Trung Quốc đã thảo luận về giải pháp hạn chế cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có phải Trung Quốc đang thực hiện phương án này hay không.


Tình trạng thiếu thốn xăng dầu bất thường tại thủ đô Bình Nhưỡng bắt đầu vào tuần rồi. Ảnh: AP

Tình trạng thiếu thốn xăng dầu bất thường tại thủ đô Bình Nhưỡng bắt đầu vào tuần rồi. Ảnh: AP

Ông David von Hippel, một chuyên gia của Viện Nautilus (Mỹ), nhận định xăng dầu tại Triều Tiên chắc chắn sẽ khan hiếm nếu Trung Quốc không cung cấp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng tình trạng thiếu xăng dầu cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác.

Hai ngày sau khi lệnh hạn chế bán xăng dầu được công bố, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã gửi lời cảnh báo đến “một quốc gia xung quanh Triều Tiên”. “Triều Tiên không đời nào dùng chương trình hạt nhân…để thương lượng đổi lấy thứ khác” - KCNA tuyên bố, đồng thời cảnh báo “quốc gia kia” hãy chuẩn bị nhận lấy “hậu quả thảm khốc” nếu tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế “trong khi nhảy múa theo điệu nhạc của một quốc gia khác”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc thiếu thốn nhiên liệu có ảnh hưởng đến quân đội và các dự án lớn ở Triều Tiên hay không. Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6.

Cao Lực (Theo AP)