Ông Maduro không tiết lộ chi tiết về lời yêu cầu giúp đỡ mà chỉ nhận định rằng LHQ có chuyên môn về việc giúp khôi phục khả năng sản xuất và phân phối thuốc trong nước.

“Tôi đã yêu cầu LHQ giúp đỡ để khôi phục năng lực sản xuất thuốc men cho các bệnh viện” - ông Madura tiết lộ. Trước đó cùng ngày, ông Maduro đã có cuộc gặp gỡi với bà Jessica Faieta, Trợ lý Quản trị và Giám đốc Chương trình Phát triển của LHQ. Liên đoàn Dược phẩm Venezuela ước tính quốc gia này thiếu khoảng 85% thuốc dành cho người dân.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế kéo dài, Venezuela thiếu thốn nhiều nhu yếu phẩm và thuốc men cũng không ngoại lệ. Tổng thống Maduro thường xuyên khẳng định tình cảnh khốn khó mà Venezuela đang phải hứng chịu xuất phát từ tình trạng giá dầu lao dốc và “cuộc chiến tranh kinh tế” do các chính trị gia đối lập phát động với sự trợ giúp của Mỹ.

“Tôi đã yêu cầu LHQ hỗ trợ để giúp khôi phục những thương tích kinh tế và xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tất cả đều xuất phát từ cuộc chiến tranh kinh tế và sự sụt giảm mạnh giá xăng dầu” – ông Maduro khẳng định trên truyền hình hôm 24-3.

Tuy nhiên, phe chỉ trích khẳng định những vấn đề mà Venezuela đang phải đối mặt là hậu quả của việc kiểm soát tiền tệ khiến công nghiệp tư nhân suy yếu và sự lãnh đạo sai lầm của ông Maduro.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)