Phát biểu tại một cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ, Phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson còn kêu gọi các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khắp thế giới đến làm việc tại những trung tâm điều trị được dựng lên ở Tây Phi.

Theo LHQ, Mỹ đã gửi 156 triệu USD, còn Đông Timor hứa tài trợ 2 triệu USD. Ngoài ra, chỉ mới có 24 nước cam kết đóng góp ít nhất 1 triệu USD. TS David Nabarro, đặc phái viên LHQ về vấn đề Ebola, nhấn mạnh nỗ lực của cộng đồng quốc tế cần phải tăng gấp 20 lần so với đầu tháng 8 nếu muốn đối phó hiệu quả dịch Ebola.

Thi thể một người bị nghi tử vong vì Ebola được đưa ra khỏi nhà ở ngoại ô thủ đô Monrovia - LiberiaẢnh: AP
Thi thể một người bị nghi tử vong vì Ebola được đưa ra khỏi nhà ở ngoại ô thủ đô Monrovia - LiberiaẢnh: AP

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số người tử vong vì Ebola đã tăng lên 4.033 trong tổng số 8.399 ca nhiễm. Liberia là nước có nhiều người tử vong nhất (2.316), theo sau là Sierra Leone (930), Guinea (778)…

Tại Mỹ, sân bay quốc tế John F. Kennedy ở TP New York hôm 11-10 bắt đầu kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ những nước châu Phi đã và đang bị dịch Ebola hoành hành. Bốn sân bay lớn khác sẽ có bước đi tương tự trong tuần tới như là một phần của nỗ lực ngăn dịch bệnh này lây lan vào Mỹ - nước vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì Ebola.

Phạm Nghĩa