Theo mệnh lệnh ngày 23-4 của Quốc vương Campuchia, tướng Sum Pov bị thu hồi hàm tướng và bị loại khỏi Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia.

Ông Neth Saroeun, người đứng đầu Cục Phòng chống buôn người của cảnh sát tỉnh Svay Rieng, xác nhận với tờ The Post rằng cựu thiếu tướng Sum Pov và 5 đồng phạm đã bị đưa ra tòa vào chiều 23-4. Ông Pov sẽ bị truy tố theo luật phòng chống Covid-19 của Campuchia.

Trước đó, ông Pov được cấp trên cấp phép đi lại từ thủ đô Phnom Penh tới các tỉnh từ ngày 1-4 đến 30-5. Tuy nhiên, ông ta đã lợi dụng giấy phép này để vận chuyển trái phép nhóm người Trung Quốc từ thủ đô Phnom Penh (nơi đang bị phong tỏa) đến tỉnh Svay Rieng.

Thiếu tướng Campuchia bị loại ngũ vì vận chuyển lậu người Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Thiếu tướng Sum Pov. Ảnh: Fresh News

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni cũng đã khai trừ Phó chánh Văn phòng Ủy ban Cảnh sát quốc gia, tướng 2 sao Ung Chanthuok, ra khỏi ngành cảnh sát. Người này tổ chức tiệc tùng tại nhà ở Phnom Penh giữa lúc giới nghiêm vì Covid-19.

Đến ngày 23-4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Campuchia là 8.848 (trong đó có 8.301 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2) và 61 người tử vong. Số ca nhiễm mới trong ngày 23-4 là 655.

Bảo Hạnh