Kê từ đầu tháng 6, hải quan Trung Quốc truy quét trên địa bàn 14 tỉnh, thu giữ hơn 100.000 tấn thịt gà, bò, lợn… đông lạnh nhập lậu trị giá hơn 3 tỉ nhân dân tệ (483 triệu USD) và bắt giữ 21 nhóm buôn lậu.

Riêng ở TP Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, nhân viên hải quan phát hiện và tịch thu 800 tấn thịt bò, chân gà và cổ vịt trị giá 10 triệu nhân dân tệ tại một khu chợ địa phương vào ngày 1-6 vừa qua. Một số bao bì đựng thịt ghi ngày đóng gói từ những năm 1970 và 1980, tất cả được nhập lậu vào Trung Quốc thông qua trung gian Hồng Kông.

Hôm 30-6, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết số thịt thối kể trên chủ yếu là thức ăn dự trữ cũ đến từ Mỹ, một số là thịt bò hết hạn đến từ Ấn Độ.

 

Hải quan Trung Quốc kiểm tra số thịt đông lạnh nhập lậu tịch thu trong tháng này. Ảnh: CCTV
Hải quan Trung Quốc kiểm tra số thịt đông lạnh nhập lậu tịch thu trong tháng này. Ảnh: CCTV

 

Theo tờ Tin Tức Bắc Kinh, hầu hết các quốc gia đều dành một lượng lớn thịt để làm lương thực dự trữ và bình ổn giá. Thông thường, chi phí lưu trữ hàng năm của mỗi tấn thịt đông lạnh ở nước ngoài, chẳng hạn Mỹ, chỉ khoảng 17 nhân dân tệ, bao gồm cả tiền điện.

Tuy nhiên, sau khi hết hạn, chúng sẽ được bỏ đi. Ông Gao Guan, phó Thư ký Hiệp hội Thịt Trung Quốc (CMA), giải thích: “Thịt bò và thịt cừu đông lạnh hết hạn sau 8-12 tháng (lên đến 2 năm trên thực tế) và sau đó không nên được rã đông”.

“Sau một thời gian dài làm lạnh, bề mặt của thịt bò đã bị oxy hóa và ngả màu. Khi được ướp gia vị và chế biến, chúng không khác gì thịt bò thông thường” – một nguồn tin CMA nói thêm.

Cũng theo tờ Tin Tức Bắc Kinh, thịt đông lạnh quá hạn được phát hiện hầu hết tại các thành phố cấp 2 và cấp 3 của Trung Quốc, sau đó bán lại cho các nhà hàng nhỏ ở một số thành phố thuộc tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

Vào năm 2010, Nga cũng phanh phui một vụ nhập lậu thịt đông lạnh 30 năm tuổi từ Mỹ, Brazil, Bỉ và Canada. Chúng được tuồn vào nước này thông qua Ukraine.

Gia Hân (Theo SCMP)