NAM PHI

Thợ mỏ “giết người” được phóng thích

Tin mới

03/09/2012 23:31

Vụ cảnh sát bắn chết 34 thợ mỏ là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Nam Phi kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid (năm 1994)

Các công tố viên Nam Phi ngày 2-9 đã bỏ cáo buộc “giết người” cho 270 thợ mỏ liên quan đến vụ 34 đồng nghiệp bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đình công mới đây để chờ điều tra thêm.  Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định tạm thời và những người này có thể bị buộc tội trở lại một khi các cuộc điều tra kết thúc.
Theo đài CNN, hiện có ít nhất 3 cuộc điều tra riêng biệt được tiến hành đối với vụ việc – một của cảnh sát, một của cơ quan chịu trách nhiệm điều tra những khiếu nại nhằm vào cảnh sát và một  của ủy ban do Tổng thống Jacob Zuma lập ra. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Nomgcobo Jiba, quyền Giám đốc Viện Công tố quốc gia Nam Phi, cho biết: “Những cáo buộc cuối cùng chỉ được đưa ra sau khi toàn bộ các cuộc điều tra kết thúc. Những cáo buộc giết người chống lại 270 thợ mỏ sẽ tạm thời được dỡ bỏ tại tòa án. Tuy nhiên, những cáo buộc tạm thời khác vẫn sẽ được duy trì”. Số thợ mỏ nói trên sẽ được phóng thích ngay trong tuần này.


Đám tang một thợ mỏ bị bắn chết trong cuộc đình công diễn ra tại
thị trấn Sasolburg hôm 1-9.
Ảnh: REUTERS

Vụ cảnh sát bắn chết người đình công nói trên diễn ra tại mỏ bạch kim Marikana do nhà sản xuất bạch kim Lonmin điều hành hôm 16-8. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Nam Phi kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid vào năm 1994, khiến người ta nhớ lại những hình ảnh tàn bạo của nhà cầm quyền thời kỳ đó.

Theo hãng tin Reuters, các cáo buộc giết người được đưa ra sau đó đã khiến dư luận nước này bất bình vì nó dựa theo một đạo luật từ thời Apartheid, theo đó các thợ mỏ bị xem là có “mưu đồ chung” trong việc sát hại những đồng nghiệp của mình. 
Ngay cả các thành viên cao cấp của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền cũng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định gây tranh cãi này. Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi Jeffrey Radebe cho biết việc cáo buộc các thợ mỏ giết đồng nghiệp và người thân của mình là “không thể hiểu được” và yêu cầu một lời giải thích.

Hai đối thủ thương mại

Mỏ bạch kim Marikana thuộc sở hữu của công ty nổi tiếng về khai thác bạch kim Lonmin, đã trở thành tâm điểm của những tranh chấp bạo lực do căng thẳng từ hai đối thủ thương mại gồm có Liên hiệp Các thợ mỏ (NUM) tồn tại lâu đời và Liên hiệp Xây dựng và thợ mỏ (AMCU) vừa thành lập.

Sáng 17-8, một nhân chứng nói rằng đã chứng kiến vụ xả súng và có 18 thi thể nằm tại hiện trường. Tuy nhiên sau đó, Bộ trưởng An ninh Nathi Mthethwa cho biết số người chết đã lên tới 30 người và nhiều người khác bị thương.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI