Reuters cho biết Ankara đã cảnh báo 3 lần nhưng chiếc UAV vẫn tiếp tục bay nên họ bắn hạ. Mục tiêu sau đó bị rơi xuống khu vực thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 3 km.

Hình ảnh được cho là chụp chiếc UAV bị bắn hạ. Ảnh: Airlive.net

Hồi đầu tháng này, 2 máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó bị Ankara điều chiến đấu cơ xua đuổi. Nước này cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu Moscow tiếp tục các hành vi tương tự. Song song đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc một số máy bay không xác định cùng với hệ thống phòng không đặt tại Syria thường xuyên “quấy nhiễu” chiến đấu cơ của mình.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói chiếc UAV trên là của Nga song đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mọi máy bay quân sự của họ đã về căn cứ ở Syria an toàn, còn tất cả UAV vẫn hoạt động theo lập trình.

Nhiều cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích thông tin từ quân đội nước này nói chiếc UAV trên là loại Orlan-10 do Nga sản xuất. Tuy nhiên, Trung tâm Công nghệ St. Petersburg - nơi sản xuất máy bay Orlan - phủ nhận sau khi xem hình ảnh chiếc UAV trên mạng xã hội.

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Cùng ngày 16-10, quân đội Syria được hậu thuẫn bởi phong trào Hezbollah (Lebanon) và lực lượng Iran phát động một cuộc tấn công về phía Nam TP Aleppo. Hiện Damascus đang gây áp lực lên quân nổi dậy ở các thành phố chính phía Tây.

Aleppo – trung tâm thương mại và công nghiệp có 2 triệu cư dân sinh sống, nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - là thành phố lớn nhất của Syria. Trước đây, thành phố này tràn ngập các cuộc biểu tình chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ và quân nổi dậy vẫn đang chia nhau kiểm soát thành phố và giành giật nhau từng tấc đất, căn nhà trong khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang áp sát khu vực ngoại ô.

Theo một nguồn tin quân sự của Syria, đây là lần đầu tiên lực lượng Iran sát cánh cùng quân đội Syria trong một chiến dịch quy mô lớn dù số lượng binh sĩ tham gia không đáng kể. Trong khi đó, phong trào Hezbollah đã hỗ trợ Tổng thống Assad một vài chiến dịch nhưng họ không xác nhận lần tham chiến này. Phát ngôn viên Hezbollah cho biết máy bay Syria và Nga yểm trợ chiến dịch tại khu vực Tây Nam đến Đông Nam Aleppo.

Hai nguồn tin cấp cao ở Trung Đông tuần này tiết lộ Tehran đã gửi hàng ngàn binh sĩ đến Syria để tham chiến tại tỉnh Hama và chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Aleppo. Tuy nhiên, cả Syria lẫn Iran đều bác bỏ. Iran chỉ thừa nhận họ gửi vũ khí và cố vấn quân sự để hỗ trợ đồng minh Assad.

Nga có thể tấn công IS từ Địa Trung Hải

Theo Reuters, tướng Nga Andrei Kartapolov ngày 16-10 cho báo Komsomolskaya Pravda hay Nga có thể sử dụng các tàu chiến hiện diện trên biển Địa Trung Hải để phóng tên lửa vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Trước đó, Nga đã phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian qua Iran và Iraq vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Theo Đài Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Nga ngày 15-10 dẫn tin tình báo nước này cho biết sau khi bị Nga không kích, lực lượng IS bắt đầu rút khỏi Syria để xây dựng căn cứ mới và hoàn thành cung cấp đạn dược, vũ khí và đồ tiếp tế khác trong các cuộc tác chiến.

P.Nghĩa (Theo Reuters)