"Lãnh đạo phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông ấy có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ấy vẫn chưa đưa ra bằng chứng. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ không thể làm như vậy vì thực tế nó không tồn tại" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin TASS hôm 13-5.

Thổ Nhĩ Kỳ bước vào sự kiện quan trọng, Nga bị nhắc tên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: TASS

Trước đó, Chủ tịch Đảng Nhân dân cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu đã yêu cầu Moscow "không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội" của nước ông. Thông điệp viết bằng tiếng Nga trên mạng xã hội Twitter.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đảm bảo rằng Nga trân trọng "mức độ quan hệ đã đạt được trong những năm qua" liên quan đến hợp tác trong nhiều lĩnh vực; khẳng định tôn trọng lựa chọn của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 14-5, với hai ứng cử viên chính là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kilicdaroglu. Để giành chiến thắng, một ứng cử viên phải giành được hơn 50% phiếu bầu.

Nếu không đạt được tỉ lệ trên, cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 28-5.

Theo Reuters, cuộc bầu cử lần này là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử 100 năm qua của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có khả năng chấm dứt 20 năm cầm quyền liên tiếp của Tổng thống Erdogan.

Cuộc bỏ phiếu không chỉ quyết định ai là người lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia thành viên NATO với 85 triệu dân - mà còn cả cách thức quản lý và định hình chính sách đối ngoại của đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ bước vào sự kiện quan trọng, Nga bị nhắc tên - Ảnh 3.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ tại Ankara -Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-4 - Ảnh: REUTERS

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn với khủng hoảng chi phí sinh hoạt sâu sắc, cộng thêm trận động đất cách đây 3 tháng ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến 50.000 người thiệt mạng và nhiều người dân bày tỏ sự tức giận về phản ứng ban đầu chậm chạp của chính phủ.

Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy ông Kilicdaroglu - người đứng đầu một liên minh gồm 6 đảng đối lập - đang dẫn trước đương kim tổng thống một chút.

Anh Thư