Thổ Nhĩ Kỳ cách chức thứ trưởng liên quan đến tên lửa Trung Quốc

Tin mới

29/03/2014 16:44

(NLĐO) – Ông Murad Bayar, Thứ trưởng Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, vừa bị chính phủ sa thải. Theo hãng tin Reuters, ông này có liên quan đến thương vụ tên lửa Trung Quốc từng khiến NATO và Mỹ không hài lòng.

Sau khi cách chức ông Bayar, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra nguyên nhân cụ thể cho quyết định trên.

Trước đó, ông Bayar đại diện cho Ankara tiến hành đàm phán với Bắc Kinh về thương vụ mua sắm một hệ thống phòng thủ tên lửa.

 

Một hệ thống tên lửa Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự tỉnh Gaziantep. Ảnh: Reuters

Một hệ thống tên lửa Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự tỉnh Gaziantep. Ảnh: Reuters

 

Các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ đã lo ngại khi nước này công bố lựa chọn hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000 của Trung Quốc thay vì các hệ thống tương tự của tập đoàn Eurosam SAMP/T (Pháp-Ý) và tập đoàn Raytheon (Mỹ) hồi tháng 9-2013.

Trung Quốc giành được hợp đồng do các điều khoản cạnh tranh so với đối thủ và cam kết cho phép hợp tác sản xuất tên lửa ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 27-3, tờ Hurriyet Daily News đưa tin Tập đoàn xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc (CPMIEC) đã “gần hoàn tất” thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trị giá hơn 3,4 tỉ USD cho chính quyền Ankara.

Điều phối viên của dự án, ông Wu Yang cho biết “thỏa thuận đang chờ khâu đánh giá cuối cùng để đưa vào thực hiện”. Dự án mua tên lửa phòng thủ được hai nước ký kết cuối năm 2013, thời điểm các công ty Trung Quốc đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ do bán vũ khí cho Iran.

 

Cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg được bổ nhiệm làm Tổng thư ký NATO hôm 28-3. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg được bổ nhiệm làm Tổng thư ký NATO hôm 28-3. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, NATO hôm 28-3 đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg vào vị trí tổng thư ký nhiệm kỳ tới, thay cho cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen, người đã dẫn dắt NATO từ năm 2009.

Theo đó, ông Stoltenberg sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1-10-2014, tiếp quản vị trí lãnh đạo khối liên minh quân sự gồm 28 quốc gia. Là người Na Uy đầu tiên ngồi vào vị trí này, ông Stoltenberg sẽ đối mặt với thử thách ngay trước mắt là cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại Oslo, ông Stoltenberg nói khủng hoảng trên nhắc nhở về tầm quan trọng của NATO. "Ý tưởng phòng thủ tập thể trở nên quan trọng hơn khi Nga đang dùng vũ lực để thay đổi các đường biên giới ở châu Âu. Nga phải biết rằng những gì họ làm đều sẽ trả giá" - ông nói, tuy nhiên cho rằng thế giới sẽ không quay lại một cuộc chiến tranh lạnh.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI