Nhà chức trách đang điều tra khả năng đây là hành động phá hoại.

Vụ cháy bắt đầu vào buổi tối ngày 24-7 ở vùng nằm ở ranh giới giữa 2 quận Sahintepe và Meckiinde. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội vì đây là khu vực nhiều cây cối rậm rạp và dần lan sang căn cứ quân sự LANDCOM của NATO gần đó vì gió to. Đây là căn cứ có nhiệm vụ cải thiện hiệu quả và thời gian phản ứng của lực lượng trên bộ NATO để khi cần có thể ứng phó một cuộc khủng hoảng quốc tế nào đó.

Theo đài CNN, ngọn lửa đe dọa nhiều khu vực dân cư gần đây. Trang tin T24 News đưa tin bất chấp nỗ lực của quân lính đóng tại căn cứ, ngọn lửa vẫn lan rất nhanh đến gần kho vũ khí của căn cứ.. Ngoài ra, trang tin này cho rằng nguyên nhân vụ việc có thể là do hành động “phá hoại”.

Thổ Nhĩ Kỳ: Cháy lớn đe dọa căn cứ NATO
Thổ Nhĩ Kỳ: Cháy lớn đe dọa căn cứ NATO

Đám cháy bùng phát dữ dội và lan nhanh sang căn cứ NATO gần đó. Ảnh: Instagram, Ragip Soylu

Đám cháy bùng phát dữ dội và lan nhanh sang căn cứ NATO gần đó. Ảnh: Instagram, Ragip Soylu

Lực lượng cứu hộ mất nhiều giờ để cố gắng dập tắt ngọn lửa và phải huy động cả máy bay trực thăng. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin ngọn lửa chỉ mới được khống chế chưa chưa được dập tắt hoàn toàn.

Theo chương trình chia sẻ vũ khí hạt nhân của NATO, Mỹ đặt kho vũ khí hạt nhân lớn nhất ở nước ngoài tại Thổ Nhĩ Kỳ với ước tính gần 50 vũ khí. Tuy nhiên số vũ khí này được lưu giữ tại căn cứ ở Incirlik chứ không phải Izmir.

Vụ cháy lớn gần căn cứ NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: RT

Bảo Hạnh (Theo RT)