Theo quan chức này, Rasmiya Awad, 65 tuổi, bị bắt trong một cuộc đột kích hôm 4-11 trên một container kéo mà bà đang sống cùng gia đình ở Azaz, phía Đông Bắc Syria. Quan chức này gọi vụ bắt giữ là "mỏ vàng tình báo".

Thổ Nhĩ Kỳ: Chị gái thủ lĩnh IS là “mỏ vàng tình báo” - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Quan chức cho hay: "Những gì bà ấy biết về IS giúp chúng ta tăng sự hiểu biết đáng kể về tổ chức này và bắt được nhiều tay súng hơn".

Azaz là một thị trấn trong khu vực Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Nhưng các lực lượng Syria đồng minh trực tiếp kiểm soát khu vực này, còn được gọi là lá chắn Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chị gái thủ lĩnh IS là “mỏ vàng tình báo” - Ảnh 2.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sẽ thu thập được nhiều thông tin sau vụ bắt chị gái của thủ lĩnh IS. Ảnh: Reuters

Bà Awad đang ở cùng với chồng, con dâu và 5 đứa con tại thời điểm bị bắt giữ. Chỉ những đứa trẻ trong nhóm bắt giữ không bị thẩm vấn. Không có nhiều người biết về chị của thủ lĩnh IS. Al-Baghdadi thường được biết thân thiết với một trong những người anh em của mình là Abu Hamza.

Trước đó, al-Baghdadi đã bị tiêu diệt ở tỉnh Idlib trong một cuộc đột kích của Mỹ vào tháng trước. Cuộc đột kích là một đòn giáng mạnh vào tổ chức IS, vốn đã mất phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq sau một loạt thất bại quân sự trước liên minh do Mỹ đứng đầu và các đồng minh Syria cùng Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chị gái thủ lĩnh IS là “mỏ vàng tình báo” - Ảnh 3.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Trong khi đó, Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cùng ngày cho biết đạn pháo rơi gần đoàn xe tuần tra ở Đông Bắc Syria nhưng không gây thiệt hại.

Quân đội Nga cũng cho hay nhận được thông tin nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) thân Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ di chuyển trên cao tốc M4 theo hướng về biên giới Iraq, cách thị trấn Tel Tamer 6 km về phía Tây.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cho biết vẫn tăng cường cảnh giác dù hoạt động chống khủng bố ở miền Bắc Syria đã giáng một đòn nặng nề vào những nhóm nhằm thiết lập một hành lang khủng bố ở Syria.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP, Sputnik)