Súng nổ rần trời

The Guardian cho biết những chiếc xe tăng đã nổ súng gần tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ankara. Hơn 10 chiếc xe tăng hướng tới văn phòng của thủ tướng và phó thủ tướng. Một chiếc xe dân sự tìm cách chặn đường một chiếc xe tăng nhưng bị nó cán qua. Người tài xế may mắn thoát được ra ngoài.

Quân đội Thổ lái xe tăng trên đường phố Ankara. Ảnh: TWITTER

Xe tăng lăn trên đường phố tối 15-7. Ảnh: LA TIMES

Xe tăng bị người dân chặn ở Ankara. Ảnh: AP, EPA

Binh sĩ bị cáo buộc nổ súng vào dân thường trên cầu Bosphorus. Ảnh: LA TIMES

Xe tăng cán taxi khi tiến vào Istanbul. Nguồn: YouTube

Các con đường tại Kizilay thuộc trung tâm Ankara gần như vắng tanh vào ngày 15-7. Một người dân địa phương tên Adnan cho biết: “Quân đội cố gắng lật đổ chính quyền. Mọi người đang kháng cự”.

Tiếng súng cũng được nghe thấy trên một cây cầu bắc qua sông Bosphorus ở TP Istanbul khiến hàng loạt dân thường phải tháo chạy. Theo đài NTV, gần các đồn cảnh sát ở TP Istanbul cũng nghe thấy tiếng súng.

Quốc hội bị đánh bom

Hãng thông tấn Anadolu sáng 16-7 (giờ địa phương) đưa tin một quả bom phát nổ tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Ankara. Đài truyền hình CNN-Turk cho biết một số sĩ quan cảnh sát và nhân viên quốc hội đã bị thương. Một người dân sống không xa khu vực này nói với hãng tin AP rằng ông nghe thấy một tiếng nổ lớn làm rung chuyển các tòa nhà và nhìn thấy một cột khói.

Các vụ nổ được cho là xảy ra ở tòa nhà quốc hội. Ảnh: TWITTER

Ảnh: LA TIMES

Trực thăng tấn công cảnh sát

Một chiếc trực thăng Sikorsky được cho là của quân đảo chính đã tấn công và giết chết 17 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài thủ đô Ankara, trong bối cảnh vụ đảo chính ở Istanbul và nội đô vẫn đang diễn ra.

Hãng tin AP cho biết chiếc trực thăng bắn vào trung tâm hoạt động đặc biệt Golbasi ở ngoại ô Ankara, giết chết ít nhất 17 cảnh sát. Hãng tin Anadolu cũng cho biết số người thiệt mạng là 17, trong khi đài NTV cho biết thêm máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã bắn hạ trực thăng.

Đoạn video ghi lại tiếng súng phát ra từ chiếc Sikorsky đang lan truyền trên mạng xã hội.

Video trực thăng tấn công cảnh sát. Nguồn: YOUTUBE

Giao thông bị chặn

Tất cả các chuyến bay từ sân bay Ataturk, Istanbul bị hủy bỏ, trong khi một chiếc xe tăng đang chặn ngang lối vào sân bay. Phóng viên Holly Williams của đài CBS News cho biết binh sĩ và xe quân sự đã phong tỏa hai cây cầu Bosporus và Fatih Sultan Mehmet ở Istanbul.

Máy bay quân sự nhiều lần được nhìn thấy bay thấp trong thành phố cũng như thủ đô Ankara. Trong khi đó, xe cứu thương nằm chờ phía trước trụ sở quân đội với những chiếc trực thăng lượn trên đầu.

Một số kẻ đảo chính bị dân thường bắt giữ. Ảnh: TWITTER

Cảnh sát đứng gác tại trụ sở quân đội ở Ankara. Ảnh: REUTERS

Kẹt xe trên một cây cầu ở Istanbul do đảo chính. Ảnh: DHA

Dân chặn bắt xe tăng ở Ankara. Nguồn: YouTube

Tổng thống Erdoğan thông báo trên truyền hình rằng ông và chính phủ vẫn đang trong tầm kiểm soát, đồng thời kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đứng lên chống lại âm mưu đảo chính. “Tôi kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại quảng trường công cộng và sân bay” – ông nói. Sau lời kêu gọi, một số đám đông được nhìn thấy tụ tập ở các quảng trường công cộng.

Đồn đoán nguyên nhân đảo chính

Một nguồn tin Bộ Ngoại giao và một quan chức tình báo Mỹ xác nhận với đài CBS News rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến thay chỉ huy vào những tháng tới. Có suy đoán một số người trong quân đội không thích ứng viên mà Tổng thống Erdoğan định bổ nhiệm.

Văn phòng Tổng thống Erdoğan sau đó phản đối, cho rằng việc bổ nhiệm các vị trí quân sự mới là điều bình thường mỗi năm và diễn ra thường xuyên.

Âm mưu đảo chính đang bị đổ lỗi cho phong trào Gulen (đặt theo tên học giả Hồi giáo Fethullah Gulen) đứng sau giật dây. Một số thành viên phong trào này gần đây đã bóng gió về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa (Theo LA Times, CBS News)