Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Á - Âu Wess Mitchell cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể ảnh hưởng xấu đến quyết định của Washington về việc cung cấp F-35 cho họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu mới đây khẳng định đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về việc hoãn bán vũ khí, trong đó có chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ là sai trái, thiếu logic và không phù hợp với mối quan hệ đồng minh NATO.

"Tuần tới, tôi sẽ viếng thăm Mỹ. Việc ngưng bán F-35 là không chấp nhận được và nếu điều này xảy ra, Mỹ sẽ phải hứng chịu hành động đáp trả thỏa đáng từ Thổ Nhĩ Kỳ"- ông Cavusoglu tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa nếu Mỹ không bán chiến đấu cơ F-35 - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Theo thông tin được Sputnik đăng tải ngày 6-5, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mua 116 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trong khuôn khổ Chương trình Chiến đấu cơ Phối hợp (JSF) đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lankford mới đây khẳng định việc Ankara hợp tác địa chính trị với Moscow và quyết định của họ về việc mua hệ thống phòng không tân tiến S-400 của Nga có thể làm phức tạp thỏa thuận F-35.

Trước đó, vào tháng 12-2017, Nga và Thổ Nhĩ đã ký thỏa thuận mua bán S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa nếu Mỹ không bán chiến đấu cơ F-35 - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống pháo lựu hạng nhẹ mới. Ảnh: Hurriyet Daily News

Ở một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli hôm 5-5 tuyên bố Ankara đã thử nghiệm thành công một hệ thống pháo lựu kéo hạng nhẹ 105 mm có tên Boran.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Canikli cho biết hệ thống pháo lựu mới này có thể vận chuyển được bằng máy bay và sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào cuối 2018.

Cũng theo ông Canikli, Boran sở hữu tầm bắn 17 km và nó "có khả năng tính toán, nhắm mục tiêu mà không cần những bước triển khai thông thường nhờ hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại".

Iran cũng đe Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu "sự hối hận lịch sử" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước hôm 6-5, Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran đã lên kế hoạch đối phó với mọi quyết định của Tổng thống Trump – người từng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Những chỉ thị đáp trả cần thiết đã được đưa ra đối với các tổ chức có liên quan và Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran" – Tổng thống Rouhani cảnh báo.

Trước đó, vào ngày 3-5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng tuyên bố quốc gia của ông sẽ không để Mỹ bắt nạt về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cao Lực (Theo Sputnik, Hurriyet)