Trong tuyên bố đưa ra tại Istanbul ngày 29-2, ông Erdogan nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria theo lời mời của nhân dân nước này. Do đó, khi người Syria chưa yêu cầu rời đi thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa rút.

Theo hãng Al-Masdar News, Tổng thống Erdogan yêu cầu ông Putin "đứng tránh sang một bên", không cản đường để lực lượng của ông ta có thể tấn công quân đội chính phủ Syria. Ông Erdogan cũng cảnh báo rằng "chế độ Syria" sẽ phải "trả giá" cho các trường hợp tử vong của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đòi gạt Nga ra rìa - Ảnh 1.

ổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tham dự lễ tang binh sĩ nước này thiệt mạng hôm 29-2 Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters cho biết Moscow và Ankara sau 3 vòng đàm phán vẫn thất bại trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Thế nhưng, theo thông cáo của Điện Kremlin hôm 29-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ bàn về tất cả khía cạnh của cuộc xung đột Syria trong các cuộc gặp dự kiến tổ chức tại thủ đô Moscow sắp tới, có thể diễn ra vào ngày 5 hoặc 6-3.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết phía Ankara muốn Washington triển khai các tên lửa phòng không Patriot như một sự hỗ trợ tại Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ trước đây từng đưa ra đề nghị tương tự. Họ nói rằng đang đối mặt với các mối đe dọa từ tên lửa trên không trong khu vực.

Song song đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mở cửa biên giới cho người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU). Ông Erdogan đưa ra quyết định này vì cho rằng châu Âu đã không giữ đúng lời hứa. Sau quyết định mở cửa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát Hy Lạp phải tăng cường ở biên giới, bắn đạn hơi cay vào các nhóm người nhập cư khi họ tìm cách vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này. Hiện nay, có khoảng hơn 3 triệu người tị nạn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Gia Hòa