Xe tăng đã vượt qua biên giới gần thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó mở mặt trận mới trong chiến dịch quân sự chống IS tiến hành bên trong Syria. Khoảng 20 xe tăng và một số xe bọc thép đã tham gia đợt tấn công mới nhất này. Đoàn xe này còn được hỗ trợ bởi pháo binh.

Các phóng viên nghe thấy tiếng súng và đám khói bốc lên trên lãnh thổ Syria, cũng như nhìn thấy thường dân chạy khỏi nơi ở khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến.

Phiến quân Syria dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã chiếm lại được ít nhất 8 làng từ tay IS tại khu vực nói trên.


Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm xe tăng vào Syria hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm xe tăng vào Syria hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Số xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nói trên tấn công IS tại khu vực cách thị trấn Jarablus khoảng 55km về phía Tây Nam. Đây là nơi Ankara tiến hành cuộc hành quân lớn đầu tiên vào Syria kể từ khi cuộc nội chiến diễn ra.

Phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết các cuộc tấn công nhằm gây áp lực cho IS từ phía Đông và phía Tây trong khu vực biên giới lãnh thổ hai nước.

Các nhà quan sát từTổ chức giám sát nhân quyền Syria, trụ sở tại Anh, nói phiến quân đã giành lại quyền kiểm soát tại các ngôi làng dọc theo đường đ đến Jarablus và tại mặt trận mới đến phía Tây từ tay IS.

Cuộc hành quân này diễn ra 3 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng lại chỉ tích của Mỹ về vai trò cùa Ankara trong cuộc chiến ở Syria. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria không chỉ nhắm mục tiêu IS mà còn tấn công cả chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại cùng khu vực.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến binh người Kurd liên quan đến Đảng Công nhân Kurd (PKK) bị nước này cho là khủng bố, nên phải tiêu diệt.

M.Khuê (Theo BBC)