Thỏa thuận đặt câu hỏi công khai về lãnh hải của Hy Lạp ở phía Nam đảo Crete và đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ.

EU, Mỹ và Hy Lạp đều lên án thỏa thuận mà họ khẳng định là gây mất ổn định khu vực, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia thứ ba, không tuân thủ Luật Biển và không tạo ra bất kỳ hệ quả pháp lý nào cho các quốc gia thứ ba.

Ông Devlet Bahçeli, đồng minh của Tổng thống Erdogan, trước đó tuyên bố chủ quyền của các đảo Dodecanese và Bắc Aegean là của Thổ Nhĩ Kỳ, không phải của Hy Lạp.

Vị này đồng thời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng đối với "những kẻ cố che đậy quyền lợi và công lý của Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ gây ra “cơn đau đầu mới” cho EU - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin của EU nói với EURACTIV rằng Brussels đang theo sát những diễn biến nêu trên và họ không muốn đối mặt với một mặt trận bất ổn khác giữa lúc chiến sự Nga-Ukraine vẫn đang căng thẳng.

"Thỏa thuận mới nhất của Ankara cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đi theo một khuôn mẫu thông qua việc lặp đi lặp lại các động thái nhất định. Mục tiêu là làm dấy lên hoài nghi về hiện trạng lãnh thổ" – một quan chức giấu tên của EU nói với EURACTIV trước thêm Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra vào tuần này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis dự kiến tham dự hội nghị nêu trên nhưng nhiều khả năng sẽ không gặp gỡ bên lề.

Kể từ tháng 5-2021, Tổng thống Erdoğan đã cắt đứt mọi đường dây liên lạc với chính phủ Hy Lạp, nói rằng Thủ tướng Mitsotakis "không còn tồn tại" đối với ông.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển vì "nội dung xúc phạm" liên quan đến Tổng thống Erdogan được phát sóng trên kênh truyền hình của Thụy Điển, hãng tin Anadolu cho biết hôm 5-10.

Theo Anadolu, Đại sứ Staffan Herrstrom đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vì những hình ảnh "phản cảm" và "không thể chấp nhận được" về Tổng thống Erdogan.

Kênh truyền hình châm biếm hàng tuần "Swedish News", vốn thường xuyên chế nhạo các chính trị gia Thụy Điển và quốc tế, trước đó đã mỉa mai Tổng thống Erdogan về cáo buộc vi phạm nhân quyền và kết thúc phân đoạn bằng cách hét lên: "Nền dân chủ muôn năm!".

Đại sứ Staffan Herrstrom. Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển

Cao Lực