Trận động đất đầu tiên hôm 6-2 được xem là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực trong một thế kỷ qua, khiến nhiều người bật dậy lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương). Cơn địa chấn còn được cảm nhận đến tận Lebanon và Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Xử lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), ít nhất 1.498 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết 45 quốc gia đã đề nghị hỗ trợ cho nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

Ở nước láng giềng Syria, ít nhất 820 người thiệt mạng. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria), 430 người thiệt mạng trên khắp các khu vực do chính phủ kiểm soát, chủ yếu ở Aleppo, Hama, Latakia và Tartus. Trong khi đó, có khoảng 390 người chết trong các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, nhà báo Eyad Kourdi sống tại Gaziantep và ở cùng với cha mẹ khi trận động đất xảy ra. Anh cho biết anh có cảm giác như trận động đất sẽ không thể kết thúc. Ngay khi cơn địa chấn dừng lại, anh Kourdi cùng cha mẹ chạy ra khỏi nhà trong bộ đồ ngủ. Với lớp tuyết dày vài cm, họ đứng đợi ngoài trời mưa khoảng 30 phút trước khi vội vào nhà để lấy áo khoác và giày.

Các cơn dư chấn mạnh sau đó tiếp tục được cảm nhận ở miền Nam và miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 11 phút sau trận động đất chính, một cơn địa chấn mạnh 6,7 độ xảy ra cách tâm chấn của trận động đất trước đó khoảng 32 km về phía Tây Bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa một bé gái ra khỏi tòa nhà bị sập ở Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Anh Kourdi cho biết đã có tới 8 cơn dư chấn "rất mạnh" trong vòng chưa đầy một phút sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra, khiến đồ đạc trong nhà anh rơi xuống đất. Anh cho biết nhiều người hàng xóm cũng rời khỏi nhà sau trận động đất. 

Theo các nhà khí tượng học của đài CNN, cơn bão mùa đông trong khu vực đang khiến thảm họa trầm trọng thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống - Ảnh 4.

Nhiều người bị cho là còn mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất ở Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Nhà khí tượng học Karen Maginnis của đài CNN cho biết hàng trăm ngàn người sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, trời mưa. Nhà khí tượng học này nói: "Mọi thứ như mùa màng hay bất cứ thứ gì đang phát triển trong khu vực này cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tác động là rất rộng và sẽ kéo dài trong nhiều tuần và nhiều tháng ở khu vực".

Theo hãng tin Reuters, nhiệt độ ở một số khu vực giảm xuống mức gần như đóng băng chỉ sau một đêm, khiến tình trạng của những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và người vô gia cư trở nên tồi tệ hơn. Mưa kéo dài hôm 6-2 sau khi bão tuyết quét qua nước này vào cuối tuần rồi.

Tại một bệnh viện ở Tây Bắc Syria, ông Osama Abdel Hamid đã không cầm được nước mắt khi nhớ lại trận động đất lớn đã làm sập ngôi nhà của ông vào sáng 6-2. Gia đình của ông may mắn sống sót trong khi tất cả hàng xóm của ông đều thiệt mạng.

Anh Abdul Salam al Mahmoud, một người Syria ở thị trấn Atareb, mô tả trận động đất như ngày tận thế trong khi ông Anas Habbash, sống ở phía Bắc TP Aleppo-Syria, cho rằng thảm hoạ kinh hoàng hơn cả chiến tranh.

Xuân Mai