Thổ Nhĩ Kỳ không đưa bộ binh vào Syria

Tin mới

27/07/2015 22:58

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27-7 tiếp tục đột kích vào các địa điểm ẩn náu của những phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố nước này không có kế hoạch đưa bộ binh vào Syria để chiến đấu với IS.

Ông cho rằng chiến dịch không kích của Ankara vào các vị trí của IS ở Syria và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ly khai ở Iraq có thể làm thay đổi cuộc chơi của cả khu vực. Trong khi đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận nước này tấn công lực lượng người Kurd ở Syria.

 

 

Số người tị nạn Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nhiềuẢnh: REUTERS
Số người tị nạn Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nhiềuẢnh: REUTERS

 

Đáp lại kêu gọi NATO họp khẩn vào ngày 28-7 của Ankara, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng động thái này là đúng lúc để NATO thảo luận về tình trạng bất ổn ở Syria, Iraq cùng khu vực xung quanh và gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Song song đó, Ankara và Washington đã nhất trí thiết lập khu vực an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Thỏa thuận này bao gồm kế hoạch đẩy IS ra khỏi vùng đất dự kiến sẽ là khu vực an ninh trải dài 100 km ở phía Tây sông Euphrates và tỉnh Aleppo, sau đó giao cho phe đối lập Syria cai quản. Theo báo The Washington Post, đây sẽ là nơi trú ẩn an toàn của khoảng 2 triệu người tị nạn Syria đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh đó, hơn 200 chuyên gia an ninh cùng khoảng 30 bộ trưởng, thứ trưởng nội vụ và ngoại giao từ 70 quốc gia họp tại Madrid - Tây Ban Nha trong ngày 27 và 28-7 để bàn cách ngăn chặn các phần tử cực đoan rời đất nước đến gia nhập các nhóm thánh chiến ở nước ngoài, nhất là IS. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch hôm 26-7 cảnh báo nguy cơ IS tiến hành cuộc tấn công máy tính quy mô nhắm vào nước Mỹ. Cũng theo bà Lynch, việc ngăn chặn các vụ tấn công “sói đơn độc”, thường được kích động bởi sự tuyên truyền cực đoan trên mạng xã hội, là nhiệm vụ khó khăn đối với lực lượng an ninh nước này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI