Đài BBC dẫn thông tin từ 3 nhóm cứu hộ cho biết tình trạng bất ổn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ làm gián đoạn các nỗ lực cứu hộ. Lực lượng cứu hộ Đức và quân đội Áo đã tạm dừng các hoạt động tìm kiếm vào ngày 11-2, với lý do đụng độ giữa các nhóm giấu tên.

Người phát ngôn của quân đội Áo cho biết vào đầu ngày 11-2 rằng những cuộc đụng độ giữa các nhóm không xác định ở tỉnh Hatay khiến hàng chục nhân viên của đơn vị cứu trợ thảm họa của Áo phải trú ẩn trong một căn cứ cùng với các tổ chức quốc tế khác.

Một nhân viên cứu hộ cho rằng tình hình an ninh sẽ tồi tệ hơn khi nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống khan hiếm hơn. Gizem, một nhân viên cứu hộ đến từ tỉnh Sanliurfa, nói với Reuters: "Nếu không chết dưới đống đổ nát, người ta sẽ chết vì vết thương, nếu không họ sẽ chết vì nhiễm trùng. Không có nhà vệ sinh ở đây. Đó là một vấn đề lớn".

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Thêm hoang mang sau thảm họa động đất - Ảnh 1.

Đội cứu hộ của Áo tìm kiếm những người sống sót ở tỉnh Hatay - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chưa bình luận về tình trạng bất ổn ở Hatay. Thế nhưng, vào ngày 11-2, ông Erdogan tái khẳng định chính phủ sẽ trừng phạt những kẻ phạm tội trong khu vực.

Theo hãng tin Reuters, một số hoạt động cứu hộ bị dừng lại sau khi các báo cáo cho biết bắt đầu có cướp bóc sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông địa phương đưa tin gần 50 người bị bắt vì cướp bóc. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thu giữ một số khẩu súng, tiền mặt, đồ trang sức và thẻ ngân hàng.

Song song đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 12 người liên quan đến các tòa nhà bị sập ở Gaziantep và Sanliurfa sau trận động đất. Hãng thông tấn DHA cho biết những người bị bắt bao gồm nhà thầu.

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Thêm hoang mang sau thảm họa động đất - Ảnh 2.

Người phụ nữ khóc trước một ngôi mộ tập thể được đánh dấu sơ sài chỉ bởi các bông hoa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Thêm hoang mang sau thảm họa động đất - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa một phụ nữ bị thương ra khỏi tòa nhà bị sập ở Kahramanmaras - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Ít nhất 6.000 tòa nhà bị sập sau trận động đất mạnh 7,8 độ vào sáng sớm 6-2, khiến hơn 25.000 người thiệt mạng chỉ ở riêng Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên sự phẫn nộ vì nhà ở kém chất lượng.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tối 11-2 cho biết các công tố viên đã yêu cầu thực hiện 113 lệnh bắt giữ liên quan đến vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Thêm hoang mang sau thảm họa động đất

Ngày 10-2, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhà thầu của một khu chung cư cao tầng sang trọng bị đổ ở tỉnh Hatay. Người này bị bắt tại sân bay Istanbul, sau khi được cho là đang cố gắng trốn khỏi đất nước.

Trước những chỉ trích về cách xử lý trận động đất kinh hoàng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939, Tổng thống Tayyip Erdogan hứa sẽ bắt đầu dọn dẹp và xây dựng lại hàng trăm ngàn tòa nhà bị hư hỏng nặng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo 15 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ và 11 triệu người ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất. Trong đó, hơn 5 triệu người là đối tượng đặc biệt dễ tổn thương, gồm 350.000 người cao tuổi và hơn 1,4 triệu trẻ em.

WHO ước tính có hơn 15 bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại một phần hoặc toàn phần. Tại Syria, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe bị tàn phá sau 12 năm nội chiến, có ít nhất 20 cơ sở y tế trên khắp vùng tây bắc bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có 4 bệnh viện bị hư hại nặng.

Việc này khiến nỗ lực cứu hộ hàng chục ngàn người bị thương trong thảm họa trở nên khó khăn.

Huệ Bình