Thổ Nhĩ Kỳ “thờ ơ” với IS

Tin mới

09/10/2014 22:43

Giám đốc Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman, ngày 9-10 cho biết các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nắm quyền kiểm soát 1/3 thành phố chiến lược Kobani, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này càng làm gia tăng nỗi lo Kobani sẽ rơi vào tay IS bởi chuẩn đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, thừa nhận các cuộc không kích là không đủ cứu thành phố của Syria.

Trước mối đe dọa của IS, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng bên phía biên giới với Syria nhưng vẫn án binh bất động. Dù cho biết không muốn Kobani thất thủ nhưng các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố sẽ không tham chiến cho đến khi bảo đảm rằng liên minh do Mỹ cầm đầu có một chiến lược dài hơi ở Syria. Với họ, chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad là mối đe dọa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lớn hơn cả IS nên nước này sẽ chỉ xem xét hành động quân sự như một phần của chiến lược nhằm lật đổ ông Assad.

TP Kobani chìm trong khói lửa của chiến sự hôm 9-10 Ảnh: REUTERS
TP Kobani chìm trong khói lửa của chiến sự hôm 9-10 Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP nhận định lập trường nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Mỹ và các đồng minh thất vọng. Cộng đồng người Kurd ở TP Kobani và cả ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc chính quyền Ankara thờ ơ trong lúc dân tộc họ đang bị thảm sát. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cùng 2 phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, tướng về hưu John Allen và đại sứ Brett McGurk, đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-10 nhằm thúc đẩy Ankara đối phó IS quyết liệt hơn.

Tổng thống Obama tự tin Mỹ sẽ tiếp tục đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, phát biểu với Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và các tư lệnh quân đội hôm 8-10, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận: “Đó vẫn còn là một sứ mệnh khó khăn. Như tôi nói ngay từ đầu, đây không phải là vấn đề một sớm một chiều có thể giải quyết được”.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI