Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sôi sục

Tin mới

12/06/2013 09:23

(NLĐO) – Bất chấp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố “hết kiên nhẫn”, các vụ đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình vẫn tiếp diễn ở quảng trường Taksim.

Hàng trăm cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều xe vòi rồng hôm 11-6 đã tiến vào quảng trường Taksim ở Istanbul, phá bỏ hàng loạt các rào chắn do người biểu tình dựng lên trong 2 tuần qua. Lực lượng chức năng đã bắn đạn hơi cay và đạn cao su, khiến nhiều người biểu tình tháo chạy vào công viên Gezi gần đó.
 
Một số người biểu tình ném đá, pháo và bom xăng vào cảnh sát. Theo tường thuật của phóng viên tờ Guardian, mặc dù cảnh sát phong tỏa quảng trường Taksim nhưng ước tính có đến 5.000 người biểu tình vẫn bám trụ ở đây.
 
 Cảnh sát chống bạo động bị ném bom xăng ở Quảng trường Taksim ở Istanbul vào ngày 11-6.
Ảnh: REUTERS

Lực lượng chức năng đã bắn đạn hơi cay và đạn cao su,
khiến nhiều người biểu tình tháo chạy vào công viên Gezi. Ảnh: THE GUARDIAN
Động thái này diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ có buổi nói chuyện với đại diện của người biểu tình vào ngày 12-6, thể hiện sự nhượng bộ lớn đầu tiên kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối chính phủ bùng phát cách đây gần 2 tuần.
 
Trong khi đó, Thống đốc Istanbul Huseyin Avni Mutlu hôm 11-6 cho biết cảnh sát chống bạo động sẽ tiếp tục thực hiện nhiện vụ ở quảng trường Taksim và kêu gọi mọi người tránh xa vì sự an toàn bản thân. “Mục đích của chúng tôi là loại bỏ các biển và biểu ngữ tại đây. Chúng tôi không có mục đích nào khác” – ông phát biểu trên truyền hình.


Một người biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát chống bạo động bắn vòi rồng và hơi cay
tại quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 11-6. Ảnh: REUTERS
 
Trước đó, Thủ tướng Erdogan cho rằng những kẻ gây rối đang “tìm cách cản trở sự trỗi dậy của Thổ Nhĩ Kỳ”, gây tổn hại về kinh tế. Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ bùng phát từ ngày 31-5, sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình đòi chính quyền hủy bỏ kế hoạch phá công viên để xây trung tâm thương mại. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 4.947 người bị thương, trong đó có gần 600 cảnh sát.
H.Bình (Theo AP, Guardian, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI