xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thoả thuận khí đốt khủng chưa từng thấy của Trung Quốc

Xuân Mai

(NLĐO) – Công ty QatarEnergy đã ký thỏa thuận 27 năm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Công ty Sinopec (Trung Quốc), đây được xem là thỏa thuận dài nhất lịch sử trong bối cảnh biến động thúc đẩy cuộc chạy đua tìm kiếm nguồn cung dài hạn.

Giám đốc Công ty QatarEnergy (Qatar) Saad al-Kaabi nói với hãng tin Reuters ngay trước khi ký thỏa thuận với Sinopec hôm 21-11 rằng các công ty châu Âu muốn mua LNG cần xem xét cách mà khách mua hàng châu Á tiếp cận các cuộc đàm phán và sẵn sàng chốt các thỏa thuận dài hạn.

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo này nói: "Hôm nay là cột mốc quan trọng đối với thỏa thuận mua bán đầu tiên (SPA) của dự án North Field East với 4 triệu tấn khí đốt trong 27 năm cho Công ty Sinopec của Trung Quốc. Điều này cho thấy giao dịch dài hạn quan trọng đối với cả bên bán lẫn bên mua". Ông Saad al-Kaabi cho biết đây là thỏa thuận mua bán đơn lẻ lớn nhất trong lĩnh vực LNG từng được ghi nhận.

Thoả thuận khí đốt khủng chưa từng thấy của Trung Quốc - Ảnh 1.

Qatar là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới. Ảnh: AP

North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar cùng khai thác với Iran (Iran gọi phần của họ là South Pars). Dự án North Field East phát triển phần phía Đông trong khi dự án North Field South phát triển phần phía Nam của mỏ khí. 

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2, sự cạnh tranh về LNG trở nên gay gắt, đặc biệt khi châu Âu cần một lượng lớn khí đốt để thay thế cho phần nhập khẩu qua đường ống từ Nga, vốn chiếm gần 40% lượng nhập khẩu của lục địa già.

QatarEnergy đầu năm nay ký các thỏa thuận liên quan dự án North Field East, giai đoạn đầu của kế hoạch hai giai đoạn nhằm mở rộng North Field. Theo kế hoạch, 6 cơ sở nén khí sẽ chuyển đổi khí tự nhiên thành khí hóa lỏng (LNG), tăng công suất của Qatar từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn/năm vào 2027.

Qatar sau đó cũng ký thỏa thuận liên quan North Field South, giai đoạn hai của kế hoạch mở rộng North Field.

Ông Kaabi nói: "Chúng tôi rất hài lòng về thỏa thuận này với Sinopec. Vì chúng tôi đã có mối quan hệ lâu dài trong quá khứ và với lần này, mối quan hệ của chúng tôi lên một tầm cao mới khi có một SPA sẽ tồn tại đến những năm 2050". Theo ông al-Kaabi, sự biến động gần đây đã khiến người mua hiểu tầm quan trọng của việc có nguồn cung dài hạn cố định và có giá hợp lý trong thời gian dài.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo