23 nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 9-12 đã đồng ý về một thỏa thuận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang lan tràn. Cụ thể: 17 nước khu vực đồng euro đã đạt được thỏa thuận về một hiệp ước liên chính phủ mới nhằm hợp nhất ngân sách các quốc gia. Sáu quốc gia EU khác cũng ủng hộ thỏa thuận trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) sau hội nghị cấp cao EU nghẹt thở, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố: “Chúng tôi đang làm tất cả mọi việc có thể để cứu đồng euro”. 

Theo hãng tin AP, các chính phủ tham gia thỏa thuận mới này sẽ phải cho phép các cơ quan của EU can thiệp vào ngân sách quốc gia của họ. Đồng thời, họ cũng phải cân đối ngân sách để mức thâm hụt không được lớn hơn 0,5% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và phải tu chỉnh hiến pháp để đáp ứng đòi hỏi đó. Các nước có mức thâm hụt lớn hơn 3% sẽ bị trừng phạt. Ngoài ra, hiệp ước này sẽ bao gồm cả cơ chế sửa sai tự động đối với các nước vi phạm các quy định.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu 

Jose Manuel Barroso tại cuộc họp báo ở Brussels hôm 9-12. Ảnh: Getty Images

Ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), nhận định rằng hiệp ước liên chính phủ mới kể trên sẽ dễ dàng được thông qua hơn so với sự thay đổi các hiệp ước hiện có. Ngoài ra, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết các nhà lãnh đạo EU cũng đã quyết định bổ sung 200 tỉ euro vào nguồn vốn của IMF, tổ chức đã hỗ trợ việc giải cứu các nền kinh tế bấp bênh ở châu Âu, như Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Tuy vậy, bốn quốc gia EU, gồm Anh, Hungary, Cộng hòa Czech và Thụy Điển, đã từ chối ủng hộ kế hoạch mới này. Thủ tướng Anh David Cameron tỏ ra cương quyết: “Điều đó không vì lợi ích của Anh nên tôi không đồng ý”. Theo đài CNN, các nhà lãnh đạo chẳng còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc bắt tay hành động. Các khoản nợ của các thành viên khu vực đồng euro, trong đó có Ireland và Hy Lạp, đã đẩy đồng tiền chung này đến bờ vực sụp đổ, buộc các tổ chức tài chính quốc tế phải ra tay giải cứu.

Nhận thức về tính chất khẩn cấp của việc chế ngự cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã vượt ra ngoài biên giới châu lục, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu: “Tôi muốn nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng đối với Mỹ và các quốc gia khắp thế giới khi châu Âu thành công trong nỗ lực xây dựng một châu Âu mạnh mẽ hơn. Tôi tin rằng họ sẽ thành công”.

LỤC SAN