Ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, cuối ngày 29-9 (giờ địa phương) thông báo các thượng nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận về cấp ngân sách tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa.

Sau khi đạt được thỏa thuận, theo ông Schumer, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật cấp ngân sách vào sáng ngày 30-9 (giờ địa phương).

Thỏa thuận trên đạt được sau khi Thượng viện hồi đầu tuần bỏ phiếu chặn dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ được Hạ viện thông qua trước đó. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối dự luật này vì nó có thêm nội dung gia hạn trần nợ công đến cuối năm 2022..

Để đi đến thỏa hiệp, đảng Dân chủ sau đó đã bỏ nội dung về trần nợ công để dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Do văn kiện này có chỉnh sửa, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại một khi nó qua ải Thượng viện.

Thỏa thuận nhọc nhằn tại Thượng viện, chính phủ Mỹ thoát đóng cửa? - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer (phải) tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Ông Schumer tin rằng lưỡng viện quốc hội có thể nhanh chóng thông qua dự luật để nó đến được bàn Tổng thống Joe Biden trước khi ngân sách chi cho hầu hết cơ quan liên bang hết hạn vào nửa đêm 30-9 (giờ địa phương).

Trước đó, ông Steny Hoyer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho biết các hạ nghị sĩ có thể bỏ phiếu về dự luật cấp ngân sách tạm thời mà không có nội dung đình chỉ nợ công.

Với diễn biến mới nói trên, theo đài CNN, đảng Dân chủ tin rằng chính phủ sẽ không đóng cửa cho dù hạn chót nửa đêm 30-9 đang đến gần.

Nếu được Tổng thống Biden ký ban hành, dự luật cho phép chính phủ Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 3-12-2021. Dự luật còn cấp khoảng 6,3 tỉ USD cho nỗ lực tái định cư người tị nạn Afghanistan và 28,6 tỉ USD cho hoạt động khắc phục hậu quả do bão lũ và cháy rừng gây ra.

Phương Võ