Vụ việc xảy ra khi cả hai người này đang kéo lưới bắt cua hôm 17-5 ở Leaders Creek, cách TP Darwin 18 km về phía Đông Bắc. Bất ngờ, cá sấu đã đẩy lật thuyền của người đàn ông nói trên cùng một người bạn. Cả hai cố gắng quay trở lại con tàu nhưng nó lại bị lật lần nửa khiến người bạn bị mắc kẹt bên dưới và chết đuối.

Trực thăng cứu hộ người đàn ông ở Leaders Creek. Ảnh: AAP

Trực thăng cứu hộ người đàn ông ở Leaders Creek. Ảnh: AAP

Người đàn ông may mắn sống sót, 72 tuổi, nói với nhân viên cứu hộ rằng ông đã cố kéo thuyền vào bờ trước khi bị mắc kẹt trong bùn và có khoảng 3-4 con cá sấu vây quanh ông.

Ông Ian Badham, giám đốc tổ chức từ thiện trực thăng cấp cứu CareFlight, cho biết: “Ông ấy đã dùng cờ lê và bugi ném về phía những con cá sấu để ngăn chúng tiếp cận. Đó là một hành động tuyệt vọng và tìm cách sinh tồn”.

Nạn nhân sau đó lánh nạn trong rừng ngập mặn gần đó và “cố thủ” ở đây 3 giờ trước khi 3 người đánh bắt cua khác nghe thấy tiếng khóc kêu cứu của ông. Những người này đã giải cứu và đưa ông trở lại thuyền của mình vớt thi thể người bạn.

Người đàn ông sống sót bị sốc nặng, mất nước và phơi nhiễm, được đưa đến bệnh viện Darwin điều trị. Hiện tình trạng sức khỏe của ông đã ổn định.

Vùng Top End thuộc TP Darwin nổi tiếng là nơi sinh sống của quần thể cá sấu với khoảng 100.000 con. Cá sấu sống phổ biến ở vùng nhiệt đới phía Bắc nước Úc và trung bình giết chết khoảng 2 người mỗi năm. Số lượng cá sấu không ngừng tăng sau khi luật bảo vệ chúng ra đời vào năm 1971.

Vùng Top End thuộc TP Darwin nổi tiếng là nơi sinh sống của quần thể cá sấu với khoảng 100.000 con. Ảnh:AAP

Vùng Top End thuộc TP Darwin nổi tiếng là nơi sinh sống của quần thể cá sấu với khoảng 100.000 con. Ảnh:AAP

Hồi năm ngoái, một ngư dân đã bị cá sấu nước mặn tấn công và thiệt mạng sau khi ông lội xuống sông Adelaide để mở móc mồi. Trong trường hợp khác vào tháng 6-2014, một người đã tử vong khi cá sấu ngoi lên khỏi mặt nước và kéo ông khỏi thuyền ở vườn quốc gia Kakadu. Đầu năm nay, một thanh niên 19 tuổi cắm trại cùng gia đình ở vùng lãnh thổ Bắc Úc may mắn thoát chết sau khi bị cá sấu cắn vào chân trong lúc đang ngủ.

Xuân Mai (Theo News.com.au)