Thoát chết từ phòng tử hình

Tin mới

08/10/2009 10:50

Romell Broom, một người Mỹ da màu 53 tuổi, đã nằm ở lằn ranh sống chết trong hơn hai giờ rưỡi, khi nhóm nhân viên y tế phụ trách tiêm mũi thuốc tử thần không sao tìm ra tĩnh mạch của ông sau 18 lần tiêm!

Được chính tử tù kể lại, câu chuyện này dài bốn trang giấy dưới hình thức một cuộc độc thoại vừa lạnh lùng vừa bình thản nhưng cứ luôn vất vưởng bóng dáng của tử thần.

Bị kết án tử hình do hiếp dâm và giết chết cô bé Tryna Middleton, 14 tuổi, vào năm 1984, Romell Broom bị giam ở nhà tù Lucasville, bang Ohio (Mỹ). Ngày 15-9 vừa qua, lúc 2g sáng, Broom được đưa vào phòng thi hành án tử hình, dù 25 năm qua ông ta vẫn cho rằng mình vô tội.


Romell Broom thoát chết trong phòng thi hành án - Ảnh: AP


Ba mũi tiêm

Sau khi nghe cai tù đọc quyết định thi hành án, tử tù Broom nằm dài lên cái mà ông gọi là giường chết. Xung quanh có ba nhân viên bảo vệ, một người đứng phía trái, một người phía phải và một người đứng trước mặt ông. Một nhóm nhân viên y tế sẽ tiêm cho ông ba mũi: một mũi thuốc tê, một mũi thuốc mê cho cơ bắp và một mũi cho tim ngừng đập.

Nỗ lực ban đầu thất bại. “Cô y tá cố gắng tìm tĩnh mạch của tôi ở giữa cánh tay trái”, người tử tù da màu kể lại. Nam y tá cũng thử tìm tĩnh mạch “ba lần trên cánh tay phải”. Nhóm y tế nghỉ một lát. Bên ngoài cửa kính của phòng thi hành án, bốn nhà báo và ba thành viên gia đình nạn nhân nhìn thấy mọi chuyện qua màn hình video.

Lại thử tìm tĩnh mạch lần nữa. Lần này là “hai lần thử trên cánh tay trái”. Công việc càng lúc càng gây đau đớn hơn. Broom kể: “Cô y tá đã chạm tới một cơ bắp của tôi, vì nỗi đau làm cho tôi phải thét lên”.

Nỗi thống khổ cứ tiếp tục, người ta còn cố thử “ba lần trên cánh tay phải”. Y tá tìm thấy một tĩnh mạch, nhưng tĩnh mạch này quá cứng. Ông ta thử đặt một ống thông nhưng không thành công. Broom nhớ lại: “Máu bắt đầu chảy ra trên cánh tay của tôi. Cô y tá rời phòng. Quan chức nhà tù hỏi cô mọi chuyện tốt đẹp chứ. Cô ta đáp “không” và đóng cửa lại”.

Chịu đựng 18 mũi

Trái với nhiều bang khác của Mỹ, bang Ohio chỉ chọn một cách thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc.

Lần nghỉ ngơi thứ hai. Một người bảo vệ vỗ vai Broom và khuyên ông cứ thư giãn thoải mái. Ông kể tiếp: “Lúc ấy tôi rất đau, vết thương do kim chích ngăn cản tôi cử động hai tay. Người ta đưa các khăn nóng đến và cô y tá chườm khăn vào cánh tay của tôi. Rồi cô chườm khăn vào bàn tay nữa”.

Trước sự bất lực của toán y tế, Romell Broom quyết định giúp họ làm xong việc cho rồi, và ông cố gắng giúp các y tá cột garô. Nhưng lại thất bại. Lần nghỉ ngơi thứ ba.

Các y tá lại đề nghị ông ngồi thư giãn. Ông nói: “Tôi bắt đầu hốt hoảng. Tôi khóc, tôi bị đau và tay tôi phồng lên. Các y tá chích thuốc vào các vùng căng phồng, tôi yêu cầu họ dừng lại và xin nói chuyện với nữ luật sư của tôi”.

Cô Julie Walburn, phát ngôn viên của nhà tù Lucasville, giải thích với các nhà báo: “Nhóm y tế chúng tôi đã cố gắng nhiều lần để tìm ra tĩnh mạch tiêm thuốc cho ông Broom, nhưng rủi thay các mạch ấy đều không sử dụng được”.

Lúc 3 giờ 20, nhóm thi hành án cho tử tù ngồi dậy. Nhưng cơn đau vẫn tiếp tục đọa đày. Broom kể tiếp: “Trong khi cô y tá thử tìm tĩnh mạch ở phần dưới bắp chân trái của tôi thì một nam y tá tìm tĩnh mạch ở mắt cá chân phải của tôi. Kim tiêm đâm trúng xương, thật là đau đớn, tôi lại thét to”.

Rồi đến hai lần thử khác trên bàn tay phải của ông. “Mức độ đau đớn đã lên tới tột đỉnh. Người ta đâm kim ít nhất 18 lần vào nhiều chỗ của thân thể tôi, nhằm tiêm được mũi thuốc giết chết tôi”.

Khoảng 4 giờ, giám đốc nhà tù cho ông Broom biết thủ tục tiêm thuốc cho ông phải ngưng lại, và nói sẽ đề nghị thống đốc bang Ted Strickland cho hoãn thi hành án đối với ông. Một người bảo vệ mời tử tù Broom uống cà phê và hút thuốc.

Người tử tù, vừa sống hai giờ rưỡi trong đau đớn tận cùng, đã như từ cõi chết trở về vậy. Romell Broom trở thành người tử tù đầu tiên thoát chết ở phòng thi hành án tại Mỹ từ năm 1946. Các luật sư của ông đã làm đơn khiếu nại để ông không bị đau đớn cực kỳ lần thứ hai như vậy nữa.

Sau cái chết hụt của Romell Broom, ngày 5-10 theo lệnh của thống đốc bang, hai án tử hình khác đã được đình lại.

Theo N.T.ĐA (Tuổi Trẻ/Le Figaro, Le Monde)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI