Thông qua hội nghị tại Brussels - Bỉ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Điều 5 của NATO, theo đó một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ thành viên NATO nào cũng đều bị xem là hành động chống lại liên minh và sẽ bị đáp trả.

Theo AP, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết tuyên bố chung được ký tại hội nghị cũng bao gồm sự hỗ trợ giữa các thành viên trong liên minh nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của ông Biden là "thời khắc quan trọng". Các nhà ngoại giao cho biết tuyên bố chung của hội nghị xem Trung Quốc là thách thức "có hệ thống" đối với an ninh Đại Tây Dương.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh giờ đây có một tổng thống Mỹ cam kết mạnh mẽ với liên minh, với an ninh châu Âu và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào NATO. Ông Stoltenberg cũng cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.

Thời khắc quan trọng của NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đến Bỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14-6 Ảnh: REUTERS

Cuộc họp Mỹ - NATO diễn ra một ngày sau khi lãnh đạo 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan, đồng thời kêu gọi điều tra đầy đủ về nguồn gốc dịch Covid-19. Ông Sullivan cho biết tuyên bố hôm 13-6 của G7 là một bước tiến quan trọng đối với nhóm này khi các nhà lãnh đạo phối hợp đối phó và cạnh tranh với Trung Quốc.

Phản ứng gay gắt, Trung Quốc lên án tuyên bố chung của G7 là hành vi can thiệp quá mức vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời kêu gọi G7 ngừng bóp méo sự thật liên quan đến các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Đại sứ quán Trung Quốc tại London (Anh) cũng thúc giục G7 nên có nhiều hành động lợi ích cho việc thúc đẩy hợp tác quốc tế thay vì gây đối đầu và xích mích.

Xuân Mai