Thời tiết cực đoan hoành hành

Tin mới

26/05/2015 00:05

“Đại hồng thủy” lăm le nhấn chìm nước Mỹ, nắng nóng thiêu đốt Ấn Độ trong khi mưa xối xả tuôn xuống Trung Quốc

Mưa lớn kỷ lục đang gây lũ lớn, cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà và khiến 3 người thiệt mạng tại các bang Texas và Oklahoma. Lực lượng cứu hộ hôm 25-5 đang tìm kiếm 12 người mất tích, trong đó có 3 đứa trẻ dưới 10 tuổi.

Lũ lớn trải dài từ biên giới bang Texas - Mexico tới phía Tây bang Tennessee và phía Bắc bang Missouri. Trên toàn nước Mỹ, 21 con sông được ghi nhận là có lũ lớn và 48 con sông có lũ vừa phải, hầu hết tại Texas và Oklahoma.

Trước đó, hôm 24-5, lượng mưa đo được ở Texas trong vòng 24 giờ lên tới 25 cm. Các bang Colorado, Arkansas, Louisiana, Missouri và Kansas cũng được đặt trong tình trạng báo động vì mưa to và bão.

 

Một khu vực chìm trong biển nước ở TP San Marcos, bang Texas hôm 24-5. Ảnh: AP
Một khu vực chìm trong biển nước ở TP San Marcos, bang Texas hôm 24-5. Ảnh: AP

 

Ít nhất 11 người chết hôm 25-5 khi một cơn lốc xoáy xé nát thị trấn Ciudad Acuna - Mexico, gần biên giới với Mỹ. Khoảng 300 ngôi nhà bị hư hại, theo thị trưởng Lenin Perez. Một bé trai 7 tuổi còn mất tích.

Một trong những con sông ở Texas là Blanco, mực nước dâng cao 13 m - cao hơn 2 m so với trận lũ kỷ lục năm 1929 - và phá bờ tràn ra ngoài. Đường cao tốc liên bang số 35 ngập nặng phải đóng cửa. Xe hơi bị bỏ lại trên đường và trong các bãi đậu vì theo cảnh báo của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, hầu hết trường hợp tử vong khi xảy ra lũ là do ngồi trong xe.

Hệ thống thời tiết đáng sợ này còn gây ra 36 cơn lốc xoáy ở các bang Kansas, Nebraska, Illinois, Colorado và Iowa hôm 24-5 (giờ địa phương) và tiếp tục đe dọa một số khu vực khác hôm 25-5, theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ.

Trong ngày 25-5, các cơn bão mới tiếp tục hình thành và càn quét các khu vực nêu trên, gây ra nguy cơ “đại hồng thủy”. Người dân đang được kêu gọi sơ tán cấp kỳ. Các cơn bão có thể lắng dịu từ ngày 26 tới 29-5 (giờ địa phương).

 

Lũ lụt tàn phá thị trấn Wimberley ở bang Texas – Mỹ hôm 24-5. Ảnh: AP
Lũ lụt tàn phá thị trấn Wimberley ở bang Texas – Mỹ hôm 24-5. Ảnh: AP

 

Nguồn: NBC News

 

Nguồn: NBC News

 

Trong khi đó, một đợt nắng nóng dữ dội đang quét qua nhiều thành phố trên khắp Ấn Độ, chủ yếu ở miền Nam và miền Bắc. Nhiệt độ chạm ngưỡng 50 độ C khiến 539 người thiệt mạng, tính đến ngày 25-5.

Hầu hết trường hợp tử vong là công nhân xây dựng, người lớn tuổi hoặc người vô gia cư ở 2 bang miền Nam Andhra Pradesh và Telangana. Số người thiệt mạng còn lại tại các bang Uttar Pradesh, Odisha và Tây Bengal.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới ở các bang Madhya Pradesh, Vidarbha, Andhra Pradesh, Telangana, Bihar và Jharkhand. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường, làm việc lâu ngoài trời (nhất là từ 10 giờ đến 16 giờ), sử dụng các vật dụng che nắng và bảo đảm cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tình trạng nắng nóng kéo dài diễn ra hằng năm tại Ấn Độ, khiến hàng trăm người chết, chủ yếu là người nghèo. Nắng nóng cũng dẫn tới tình trạng cắt điện do quá tải, ảnh hưởng sinh hoạt của hàng chục ngàn người.

 

Nằm ngủ dưới bóng râm ngoài đường ở Hyderabad. Ảnh: AP
Nằm ngủ dưới bóng râm ngoài đường ở Hyderabad. Ảnh: AP

 

Tắm sông giải nhiệt ở Gujarat. Ảnh: Reuters
Tắm sông giải nhiệt ở Gujarat. Ảnh: Reuters

 

Thủ đô New Delhi cũng bị thiêu đốt. Ảnh: PTI
Thủ đô New Delhi cũng bị thiêu đốt. Ảnh: PTI

 

Kiệt sức vì nắng nóng ở Hyderabad. Ảnh: AP
Kiệt sức vì nắng nóng ở Hyderabad. Ảnh: AP

 

Trái ngược với cái nóng tàn bạo bên nước láng giềng, Trung Quốc cuối tuần qua hứng chịu những trận mưa xối xả, được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua. Lũ lụt xảy ra từ ngày 4-5 gây lở đất ở miền Nam và miền Trung nước này, khiến 57 người thiệt mạng và 13 người mất tích.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI