Lời tuyên bố ngạo mạn được cho là của hung thủ - Bernton Tarrant - đăng tải trên trang 8Chan. Trên đó, nghi phạm khủng bố Bernton Tarrant đã thề thốt sẽ tiêu diệt người Hồi giáo và hành động nguy hiểm ấy được nhiều cư dân mạng ủng hộ. Bernton Tarrant chia sẻ link video để những người theo dõi y trên mạng có thể xem được vụ thảm sát.

Thông điệp bệnh hoạn của kẻ xả súng ở New Zealand - Ảnh 1.

Hung thủ xả súng vào thánh đường Hồi giáo Al Noor ở Christchurch - Bernton Tarrant Ảnh: DAILY MAIL

"Ngay khi bạn đọc những dòng này tức là tôi đang phát trực tiếp" – y nói và nhắn gởi - "Nếu tôi không thể sống sót sau vụ tấn công, tạm biệt, cầu Chúa phù hộ và tôi sẽ gặp bạn ở thiên đường Valhalla". 

Tay súng Tarrant cũng đăng tải hình ảnh về đạn dược và vũ khí của mình trên mạng xã hội trước khi thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, Bernton Tarrant không bị cảnh sát bắt vì không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố. Thủ tướng Jacind Ardern xác nhận trong một cuộc họp báo ngày 15-3: "Những người hiện bị giam giữ không nằm trong danh sách theo dõi an ninh. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có biết mình không có trong danh sách hay không?".

Thông điệp bệnh hoạn của kẻ xả súng ở New Zealand - Ảnh 2.

Một người đàn ông mặc quân phục bị bắt bên ngoài Trường Trung học Papanui. Ảnh: FACEBOOK

Tarrant cũng tung ra bản tuyên ngôn dài 73 trang trên mạng với mục đích được mọi người nhớ đến. Tuyên ngôn được viết dưới một cái tên nặc danh nhưng được người ủng hộ Tarrant lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. 

Khi cuộc tấn công bắt đầu, những người ủng hộ đã cổ vũ và ca ngợi vai trò của Tarrant trong vụ thảm sát. "Người đàn ông này có một cơ thể tuyệt vời, cuộc sống tốt, ổn định nhưng anh ta đã chọn trở thành một anh hùng" - một cư dân mạng bình luận.

Theo thông tin mới nhất, 4 người đã bị bắt vì liên quan đến các vụ tấn công 2 thánh đường Hồi giáo khiến 49 người chết và 48 người bị thương trong ngày thứ sáu đen tối ở New Zealand.

H.Bình (Theo Daily Mail)