icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thông điệp đoàn kết từ ông Joe Biden

Hoàng Phương

Việc đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống hứa hẹn mang đến hy vọng đánh bại được dịch Covid-19 tại Mỹ

Nước Mỹ trong ngày 14-12 chứng kiến 2 sự kiện quan trọng cùng diễn ra: Đại cử tri đoàn nhóm họp chính thức bỏ phiếu cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi và chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19.

Cuộc bỏ phiếu trên chính thức xác nhận ông Joe Biden có 306 phiếu đại cử tri, so với 232 của đương kim Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng và các đồng minh cho đến giờ vẫn đang phản đối kết quả này và không từ bỏ cuộc chiến pháp lý.

Theo AP, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, cho biết dự kiến có thêm 5 vụ kiện cấp bang liên quan đến kết quả bầu cử trong thời gian tới. Tuy nhiên, với hơn 50 vụ kiện tương tự bị bác bỏ cho đến giờ, ông Trump gần như không còn cửa lật ngược tình thế.

Hy vọng mong manh nhưng bị xem là nhiệm vụ bất khả thi của ông Trump là thuyết phục quốc hội không chứng thực kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn tại phiên họp chung dự kiến diễn ra vào ngày 6-1-2021.

Thông điệp đoàn kết từ ông Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden phát biểu hôm 14-12Ảnh: Reuters

Trước mắt, theo báo The New York Times, việc đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Biden thắng cử hứa hẹn không chỉ giúp hạ nhiệt căng thẳng quanh cuộc bầu cử mà còn mang đến hy vọng đánh bại được đại dịch đã khiến hơn 300.000 người tử vong tại Mỹ cho đến giờ. Nhiều người hy vọng 2 sự kiện trên đánh dấu bước ngoặt của một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc sau khi ông Trump chưa chịu nhận thua và không ngừng đưa ra cáo buộc vô căn cứ về một cuộc bầu cử "đầy rẫy gian lận".

Không gì khó hiểu khi ông Biden kêu gọi người dân đoàn kết trong bài phát biểu ngay sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. "Giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn" - ông Biden kêu gọi, đồng thời nhấn mạnh đây là cách duy nhất để vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ qua.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng gửi thông điệp đến những người không ủng hộ mình: "Như tôi đã nói trong suốt chiến dịch, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để phụng sự những người đã không bỏ phiếu cho tôi, cũng như những người đã chọn tôi". Ông Biden đề cập những công việc khẩn cấp sắp tới, như khống chế đại dịch, tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và hỗ trợ kinh tế cho những người đang bị tác động tiêu cực trước khi xây dựng lại nền kinh tế tốt đẹp hơn.

Ông Biden không phải là người duy nhất đưa ra lời kêu gọi trên sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng sẽ là "sai lầm tồi tệ" nếu phản đối kết quả này vào ngày 6-1-2021 tới bởi cuộc bầu cử nào cũng phải "có người thắng và người thua".

Dù vậy, hãng tin AP nhận định không dễ để ông Biden hiện thực hóa thông điệp đoàn kết, nhất là khi vẫn chưa có nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa có cùng suy nghĩ như ông Cornyn. Một khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021 tới như dự kiến, ông Biden chắc chắn đối mặt với một quốc hội vẫn còn chia rẽ sâu sắc khi thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo