Tổng thống Trump bắt đầu bài diễn văn bằng lời kêu gọi hòa hợp lưỡng đảng.

"Khi chúng ta bắt đầu quốc hội mới, tôi sẵn sàng hợp tác với quốc hội để đạt được các đột phá lịch sử cho tất cả người Mỹ. (...) Chương trình nghị sự tôi vạch ra tối nay không phải dành cho đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ. Đó là chương trình nghị sự cho nhân dân Mỹ" - ông Trump mở lời, tiếp đó là kêu gọi hợp tác trên các lĩnh vực việc làm, thương mại, hạ tầng, y tế, nhập cư và đối ngoại.

Tổng thống Trump thông báo địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hạ viện tối 5-2. Ảnh: AP

Nhiều nghị sĩ Dân chủ - mặc trang phục trắng - đứng dậy vỗ tay tán thưởng, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Chỉ trích "điều tra mang tính đảng phái"

Sau khi ca ngợi các thành tích kinh tế của mình, ông Trump tấn công điều mà ông gọi là "các cuộc điều tra mang tính đảng phái vớ vẩn" và kêu gọi chấm dứt "chiến tranh và điiều tra".

Chính quyền ông Trump đang đối mặt nhiều cuộc điều tra, bao gồm nghi án ê kíp tranh cử tổng thống của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump thông báo địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Một nhóm nữ nghị sĩ Dân chủ mặc đồ toàn trắng đứng dậy vỗ tay khi ông Trump phát biểu, khiến ngay cả ông cũng ngạc nhiên. Ảnh: AP

Nhập cư

Một số nhà bình luận trên mạng cho rằng phát ngôn lạ lùng nhất của ông Trump đêm 5-2 là về vấn đề nhập cư.

Cụ thể, ông Trump nói: "Tôi muốn người dân đến với đất nước chúng ta, với số lượng lớn chưa từng có. Nhưng họ phải đến một cách hợp pháp".

Theo báo Guardian, nhập cư trái phép đã trở thành một vấn đề dân túy trong Thông điệp Liên bang năm nay. "Không có gì lột tả sự chia rẽ giữa tầng lớp lao động và tầng lớp chính trị Mỹ hơn là vấn đề nhập cư trái phép. Các chính trị gia giàu có ủng hộ mở cửa biên giới nhưng họ lại sống trong những bức tường, với cửa và bảo vệ. Còn những người lao động Mỹ phải trả giá cho tình trang nhập cư trái phép ồ ạt, như mất cơ hội việc làm, bị giảm lương, các trường học và bệnh viện quá tải, tội phạm gia tăng, còn hệ thống an sinh xã hội bị vắt kiệt. Khoan dung với nhập cư trái phép không phải là trắc ẩn, mà thực ra là rất độc ác" - ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ kêu gọi "bảo vệ biên giới phía Nam" bằng "tình yêu và sự cống hiến dành cho người dân và đất nước". Ông cảnh báo: "Quốc hội chỉ còn 10 ngày để thông qua đạo luật cấp ngân sách cho chính phủ, bảo vệ đất nước và đảm bảo biên giới phía Nam".

Một lần nữa, tổng thống Mỹ lặp lại lời hứa xây tường ở biên giới với Mexico: "Nó sẽ được xây".

Chính phủ Mỹ hiện còn tiền hoạt động tới ngày 15-2 và sau ngày đó nếu không thống nhất được dự luật chi tiêu, tình trạng đóng cửa chính phủ một phần sẽ tái diễn.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức tại Việt Nam

Tổng thống Trump thông báo địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 3.

Báo Mỹ New York Times đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức tại Việt Nam

Tổng thống Trump chính thức thông báo về hội nghị thượng điểm Mỹ - Triều lần hai. "Nếu tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ thì theo tôi, chúng ta sẽ chìm trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên, khiến hàng triệu người có nguy cơ thiệt mạng. Vẫn còn nhiều việc phải làm song quan hệ giữa tôi và ông Kim Jong-un đang tốt đẹp. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27 và 28-2 ở Việt Nam".

Theo đài CNN, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên, ông Steve Biegun, sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày 6-2 để bàn thêm một số chi tiết của thượng đỉnh, bao gồm thành phố nào ở Việt Nam sẽ là nơi tổ chức. Hiện có hai địa điểm được bàn luận là thủ đô Hà Nội và thành phố biển Đà Nẵng.

Tổng thống Trump chính thức thông báo về hội nghị thượng điểm Mỹ - Triều lần hai.

Về Trung Quốc, Venezuela và rút quân

Ông Trump tiếp tục kêu gọi thi hành chính sách thương mại cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Về Venezuela, ông Trump thông báo lại việc Mỹ công nhận ông Juan Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của nước này.

Về vấn đề rút quân, ông Trump nói: "Đã đến lúc chào đón các chiến binh dũng cảm của chúng ta ở Syria trở về nhà". Đồng thời, ông khẳng định tiếp tục "tiêu diệt tàn quân của IS".

Tổng thống Mỹ cũng cho biết đang tăng tốc đàm phán một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ ở Afghanistan (kéo dài gần 2 thập kỷ.

Bài phát biểu dài 82 phút

Sau bài phát biểu dài 82 phút, ông Trump rời Hạ viện Mỹ. Thông điệp Liên bang năm nay dài thứ hai trong lịch sử Mỹ, theo Dự án Tổng thống Mỹ của Trường ĐH California (ghi nhận từ năm 1964).

Thông điệp năm nay dài hơn năm ngoái 2 phút nhưng vẫn ngắn hơn bài phát biểu năm 2000 của cựu Tổng thống Bill Clinton khoảng 6 phút.

Có mặt khi tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang có nhiều khách mời đặc biệt. Vị khách nhỏ tuổi nhất của ông Trump là cô bé 10 tuổi Grace Eline, một bệnh nhân chiến thắng bệnh ung thư. Bé Eline bị chẩn đoán mắc ung thư não vào năm 9 tuổi.

trump 5 cnn

Bé Grace Eline. Ảnh: CNN

"Grace vừa kết thúc điều trị và hiện đã không còn dấu hiệu bệnh tật. Cô bé quyết tâm giúp các trẻ em khác chống lại ung thư" - Nhà Trắng thông báo.

Trong khi đó, quốc hội Mỹ đã tạm ngưng để hát bài "Chúc mừng sinh nhật" tặng ông Judah Samet, nạn nhân sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust lẫn vụ xả súng ở giáo đường Do Thái giáo Tree of Life ở Pittsburgh - Mỹ hồi năm ngoái.

Ông Samet, 81 tuổi, là khách mời của Nhà Trắng.

trump 6 cnn

Ông Judah Samet. Ảnh: CNN

Hải Ngọc (Theo CNN, Guardian, New York Times)