Bên cạnh lời chúc năm mới, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cam kết chính phủ sẽ đặt an ninh và lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Tại Thái Lan, thông điệp năm mới đầu tiên của Quốc vương Maha Vajiralongkorn kể từ khi lên ngôi tập trung kêu gọi người dân đoàn kết. “Dù đất nước chúng ta đối mặt khó khăn gì, nếu đoàn kết, chúng ta có thể vượt qua và giảm thiểu bất kỳ tình hình nào” - Quốc vương Maha Vajiralongkorn nhấn mạnh.

Trong khi đó, thông điệp năm mới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định chính phủ luôn quan tâm đến phúc lợi dành cho nông dân và người nghèo.

Một thông điệp đáng chú ý khác đến từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người khẳng định Bình Nhưỡng sắp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Ông Kim Jong-un còn cảnh báo sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quân sự và tấn công phủ đầu, tập trung vào lực lượng hạt nhân, nếu Mỹ không chấm dứt mối đe dọa hạt nhân và các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Người dân Thái Lan xem thông điệp năm mới của Quốc vương Maha Vajiralongkorn tại thủ đô Bangkok hôm 31-12-2016 Ảnh: Reuters
Người dân Thái Lan xem thông điệp năm mới của Quốc vương Maha Vajiralongkorn tại thủ đô Bangkok hôm 31-12-2016 Ảnh: Reuters

Tại phương Tây, thông điệp năm mới của nhiều lãnh đạo không quên điểm lại một năm 2016 đầy biến động cũng như cảnh báo về những thách thức chờ đón thế giới phía trước.

Trong thông điệp năm mới cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng những sự kiện: Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), tỉ phú Donald Trump bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016... cho thấy dân chủ, tự do, hòa bình “đã bị tổn thương và đảo ngược”. Từ đó, theo Reuters, ông Hollande cảnh báo về những rủi ro từ sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc.

Cũng với tâm trạng lo âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết chính phủ của bà sẽ làm hết khả năng để bảo đảm an toàn cho người dân trước mối đe dọa gia tăng từ khủng bố.

Không có gì khó hiểu khi “cú sốc” mang tên Brexit được nhắc đến nhiều trong thông điệp năm mới của Thủ tướng Anh Theresa May. Bà cam kết sẽ cố gắng đạt được “thỏa thuận hợp lý” cho người dân Anh giữa lúc nước này đang chuẩn bị cho quá trình Brexit.

Riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá năm 2016 quả thực là một năm “đầy thách thức” với người dân nước này, xuất phát từ những khó khăn kinh tế và lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Vì thế, ông Putin đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn người dân Nga đã kiên nhẫn trong suốt một năm đầy khó khăn. Tổng thống Nga cũng không quên gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - người đã đăng tải lời chúc mừng năm mới trên mạng xã hội Twitter.

Đáng chú ý, ông Trump không chỉ gửi lời chúc đến người ủng hộ mà còn cho cả “kẻ thù” của mình. Thông điệp năm mới cuối cùng của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama điểm lại những thành tựu kinh tế, an ninh và ngoại giao đã đạt được trong 2 nhiệm kỳ của mình, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục đưa đất nước tiến lên phía trước.

Xuân Mai