Thông điệp bí ẩn trên gồm 9 chữ số và chỉ xuất hiện sau 9 giờ 30 phút tối trên cao ốc 118 tầng này. Dãy số dường như vô hại này đã thu hút được sự hiếu kỳ của người dân Hồng Kông lẫn du khách.

Tuy nhiên, những ai quan tâm đến chính trị có thể dễ dàng nhận ra rằng những con số trên tượng trưng cho một chiếc đồng hồ đếm ngược từng giây đến ngày 1-7-2047. Đó là khi chính sách “một quốc gia, hai chế độ” giữa Hồng Kông và Trung Quốc bị bãi bỏ.

Và làm thế nào chiếc đồng hồ trên có thể xuất hiện trên màn hình công cộng nổi bật nhất của Hồng Kông, được xây dựng bởi tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai?

Nó là một phần của cuộc triển lãm nghệ thuật được Hội đồng Phát triển Nghệ thuật Hồng Kông, một tổ chức của chính quyền, tiến hành.

Dãy số đếm ngược xuất hiện trên Trung tâm Thương mại Quốc Tế Hồng Kông. Ảnh: CNN

“Một cuộc thảo luận chính trị đang diễn ra ở Hồng Kông nhằm giải quyết những âu lo về số phận của nước này sau năm 2047” – ông Sampson Wong trả lời CNN.

Cùng với Jason Lam, Sampson Wong đã tạo ra chiếc đồng hồ đếm ngược trên. “Nếu Cách mạng Dù diễn ra vào năm 2014 không thể mang lại dân chủ (cho Hồng Kông), điều gì sẽ xảy ra sau năm 2047?” – ông Wong nói tiếp.

Hội đồng Phát triển Nghệ thuật Hồng Kông cho biết các quan điểm và ý kiến của các hai nghệ sĩ trên không đại diện cho quan điểm của tổ chức. “Nếu có thông điệp ẩn bất kỳ nào thì đó đều là quan điểm cá nhân của những người tạo ra nó” - tở chức này nêu rõ.

Các chữ số nhấp nháy trên được ẩn vào những cụm từ được lặp đi lặp lại và xuất hiện ở những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc triển lãm kéo dài 9 phút có tên gọi: “Tình bạn 60 giây của chúng ta bắt đầu ngay bây giờ”

Câu thoại :"Tôi sẽ nhớ giây phút này" được trích từ trong phim A Phi Chính Truyện. Ảnh: CNN

Những cụm từ trên được trích từ bộ phim A Phi Chính Truyện (Days of Being Wild), một tác phẩm kinh điển của Hồng Kông năm 1990. Trong phim có một cảnh hai vật chính cùng nhau lặng lẽ nhìn vào một chiếc đồng hồ.

Sampson Wong cho hay ông muốn dùng bộ phim để truyền tải thông điệp đến với mọi người, theo đó thời gian đang cạn dần. Thông điệp trên xuất hiện lần đầu vào hôm 17-5 và dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện vào mỗi tối cho đến ngày 22-6.

Cao Lực (Theo CNN)