Hôm 2-12, một ngày sau khi gặp Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, ông Moon cho biết người đồng cấp Mỹ muốn mình chuyển một thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo đó, Tổng thống Trump "có quan điểm tích cực đối với ông Kim và yêu mến ông ấy", ông Moon nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Argentina đến New Zealand để bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày.

"(Tổng thống Trump) nhờ tôi nói với ông Kim rằng ông ấy muốn thực hiện phần còn lại của thỏa thuận giữa họ và sẽ hoàn thành các cam kết giữa hai bên" – ông Moon cho biết thêm.

Tiết lộ bất ngờ về quan điểm của ông Trump đối với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ông Trump (trái) dạo bộ cùng ông Kim tại khách sạn Capella, Singapore ngày 12-6. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 1-12, Tổng thống Donald Trump thông báo về khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ hai vào tháng 1 hoặc tháng 2-2019.

"Chúng tôi rất hợp nhau. Chúng tôi có một mối quan hệ tốt. Vào một thời điểm nào đó, tôi sẽ mời ông Kim đến Mỹ" – ông Trump nói trên chiếc Không lực Một khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tại cuộc gặp đầu tiên mang tính lịch sử ở Singapore hồi tháng 6, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mặc dù chưa thống nhất thời điểm cũng như kế hoạch cụ thể.

Trong một tuyên bố hôm 1-12 sau cuộc họp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng cho biết Washington và Bình Nhưỡng sẽ cố gắng để bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân. Tuyên bố cho hay ông Tập và ông Trump "đồng ý rằng đã có những tiến bộ lớn được thực hiện đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên".

Tổng thống Donald Trump thường nói về mối quan hệ "ấm áp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho rằng mối quan hệ này đã giúp mình đạt được đột phá ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 9, ông Trump đã vỗ tay trước những người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử khi đề cập tới những bức thư mà ông trao đổi với ông Kim. "Chúng tôi yêu mến nhau, được chứ?" – ông Trump tuyên bố vào thời điểm đó.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)