Trang Business Insider dẫn một báo cáo của Nhà Trắng cho biết thực đơn bao gồm các món ăn Hàn Quốc được chế biến phù hợp với khẩu vị của người nước ngoài.

Món chính trong thực đơn là "bibimbap" - cơm trộn kết hợp gạo, rau, nước sốt và một số nguyên liệu khác.

Theo tuyên bố từ Nhà Xanh, "bibimbap là món ăn kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau một cách đồng đều và tượng trưng cho sự hòa hợp". Vì vậy, trang Business Insider bình luận thực đơn mà Tổng thống Moon Jae-in thết đãi cô Ivanka Trump vào tối 23-2 ẩn chứa hàm ý trong đó.

Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in bắt tay cô Ivanka tối 23-2. Ảnh: EPA

Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tối 23-2 thết đãi con gái cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, thực đơn đặc biệt tại Nhà Xanh. Ảnh: AP

Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 3.
Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 4.
Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters, EPA

Ngoài "bibimbap", khách mời còn được lựa chọn rượu vang đỏ từ thung lũng Napa – Mỹ hoặc rượu vang trắng từ tỉnh Chungbuk - Hàn Quốc, cũng là một cử chỉ thể hiện sự công bằng và hoà hợp.

Thực đơn không bao gồm tôm cua và cá sống do cô Ivanka theo đạo Do Thái. Trong khi tất cả mọi người ăn sườn nướng kalbi, cô Ivanka được phục vụ món tàu hủ mềm với nước sốt đặc biệt theo sở thích của mình.

Giới truyền thông địa phương tin rằng qua bữa ăn, Tổng thống Moon hy vọng thuyết phục được cô Ivanka vận động cha mình tới thăm Triều Tiên trong một chuyến thăm ngoại giao. Đồng thời, bữa ăn cũng tượng trưng cho sự sẵn sàng hợp tác của Hàn Quốc đối với Mỹ.

Đáp lại, cô Ivanka phát biểu: "Tôi cảm ơn vì sự tiếp đón tối nay. Chúng tôi muốn khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và khẳng định cam kết của chúng tôi đối với chính sách gây áp lực tối đa nhằm đảm bảo phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên".

Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 6.

Con gái Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Thông điệp trong bữa tối tổng thống Hàn Quốc mời Ivanka Trump - Ảnh 7.

Cô Ivanka tới cổ vũ đội Mỹ tại thế vận hội. Ảnh: EPA

Cô Ivanka dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên, tướng Kim Yong-chol, cũng sẽ tham dự lễ bế mạc tổ chức vào ngày 25-2.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho biết sẽ không có cuộc gặp chính thức nào giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Mỹ.

Cô Ivanka nói trong một thông cáo báo chí của Nhà Trắng: "Tôi rất vinh dự được dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Chúng tôi muốn được chúc mừng đội Mỹ và ăn mừng tất cả những gì mà các vận động viên của chúng tôi đã đạt được".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders là 1 trong 5 thành viên có mặt trong phái đoàn.

Phạm Nghĩa (Theo Business Insider, BBC, The Guardian)