Thống đốc ngân hàng Trung Quốc cự tuyệt IMF vì Nhật

Tin mới

10/10/2012 11:04

(NLĐO)- Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (10-10) cho biết Thống đốc Ngân hàng trung ương sẽ không cùng phái đoàn Trung Quốc tham dự các cuộc họp của Hội nghị thường niên của IMF – quyết định này hẳn sẽ không khỏi khiến nước chủ nhà Nhật Bản cảm thấy mất mặt.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan (Chu Tiểu Xuyên). Ảnh: Reuters


Việc Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan (Chu Tiểu Xuyên) không tới dự Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng liên quan tới việc Trung Quốc phản đối gay gắt quyết định của Nhật Bản quốc hữu hóa 3/5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Xie Xuren (Tạ Húc Nhân) cũng hủy chuyến đi tới Nhật Bản. Như vậy hai nhà lãnh đạo tài chính cao nhất của Trung Quốc đều không tham gia các cuộc họp của Hội nghị thường niên IMF tại Nhật. Phái đoàn Trung Quốc dự hội nghị sẽ do Thứ trưởng Tài chính Zhu Guangyo và Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang dẫn đầu.
 
“Chúng tôi đã nhận thông báo cách đây hai ngày rằng do bận việc nên Thống đốc Zhou Xiaochuan phải hủy chuyến đi tới Tokyo. Hiện chúng tôi đã có xác nhận ông Zhou Xiaochuan sẽ cử Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang đại diện tại Hội nghị.

Giới chức chính phủ Nhật Bản cho biết sự vắng mặt của ông Zhou “thực sự rất đáng tiếc”.

Năm nay, Nhật Bản sẽ chủ trì các cuộc Hội nghị IMF và World Bank lần đầu tiên trong vòng nửa thế kỷ qua. Khoảng 20.000 người sự kiến sẽ tham gia sự kiện được đánh giá là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất thế giới này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI