Theo lệnh của Tòa án Tối cao Islamabad, tất cả các hoạt động liên quan đến ngày Lễ Tình yêu tại văn phòng chính phủ hay nơi công cộng đều bị cấm tuyệt đối. Ngoài ra, ngay cả truyền thông cũng không được phép quảng bá hay đưa tin về những sự kiện liên quan đến ngày Valentine.

Được biết, yêu cầu trên được đưa ra để đáp ứng một đơn kiến nghị rằng Lễ Tình yêu trái ngược với giáo lý của đạo Hồi. Theo đó, ngày lễ này cổ xúy những hành động trái đạo đức và thiếu đứng đắn dưới danh nghĩa truyền bá tình yêu.

Trong thập kỷ vừa qua, Ngày Valentine trở nên rất phổ biến tại nhiều thành phố ở Pakistan nhưng lại gặp phải sự lên án của một số nhóm tôn giáo, cho rằng nó là sự suy đồi. Mặc dù lệnh cấm không gây ảnh hưởng đến các cửa tiệm và nhà hàng nhưng đây là lần đầu tiên quy định như trên bị áp đặt lên thủ đô Islamabad.

Một số nhóm tôn giáo tại Pakistan lên án ngày Valentine. Ảnh: EPA

Một số nhóm tôn giáo tại Pakistan lên án ngày Valentine. Ảnh: EPA

Một năm trước đó, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain từng nói rằng nên tránh những ngày lễ như Valentine vì đó là truyền thống của phương Tây, không phải của Pakistan. Trước đây, một số địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn cản ngày lễ này.

Vào năm 2016, các quan chức địa phương ở TP Kohat, miền Tây Bắc Pakistan, đã ra lệnh cấm buôn bán hàng hóa và thiệp Valentine trong khi hội đồng thành phố Peshawar thì không cho phép ăn mừng ngày lễ này. Tuy nhiên, giới chức trách ở cả 2 thành phố thừa nhận các yêu cầu trên bị bãi bỏ hoặc phớt lờ sau đó vì không được lòng người dân.

Bảo Hạnh (Theo BBC)