Thử hạt nhân Triều Tiên trở thành vũ khí tranh cử ở Mỹ

Tin mới

10/09/2016 11:53

(NLĐO)- Chỉ trong vài giờ sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên hôm 9-9, nó đã trở thành vũ khí chính trị ở Mỹ. ,

Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng - cũng là lần mạnh nhất, đủ sức mạnh để “xé toạc trái tim một thành phố”, một chuyên gia Mỹ ví von.

Thị trường chợ đen

Bước ngoặt này đánh dấu Triều Tiên đã tiến thêm một bước trong nỗ lực phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để có thể vươn tới vị trí của kẻ thù. Vụ thử hạt nhân này, nếu thành công thực sự như tuyên bố của Bình Nhưỡng, cũng làm gia tăng khả năng nước này sẽ săn tìm khách hàng trên thị trường chợ đen để bán vũ khí.

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nhanh chóng dùng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên để công kích đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Vị đại gia bất động sản khẳng định rằng “đây lại là một thất bại lớn nữa từ nhiệm kỳ ngoại trưởng thất bại của bà Clinton”.

Trong khi đó, nữ cựu ngoại trưởng tránh bình luận trực tiếp vào lập trường của ông Trump trong vấn đề này. Thay vào đó, sau cuộc gặp với các chuyên gia đối ngoại tại New York hôm 9-9, bà Clinton kêu gọi gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên và gây sức ép để Trung Quốc phải hành động hơn nữa và vạch giới hạn với Bình Nhưỡng.

“Chúng ta sẽ không để Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân với năng lực tên lửa đạn đạo nhằm uy hiếp lãnh thổ Mỹ” - bà Clinton nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng logic nội tại mà giới lãnh đạo Triều Tiên theo đuổi cho thấy những phản ứng quốc tế đối với các vụ thử hạt nhân - bao gồm phản đối, họp hành và có thể tung ra trừng phạt mới - lại chỉ thất bại (như mọi khi). Giới quan sát cũng cho rằng sẽ không còn lâu nữa người kế nhiệm Tổng thống Obama, dù là bà Clinton hay ông Trump, sẽ buộc phải đối mặt với vấn đề này.

Càng sớm càng tốt

“Chính quyền này (của ông Obama) sẽ chuyển giao rắc rối định hình vấn đề an ninh quốc gia số 1 này cho chính quyền kế nhiệm, dù đó là bà Clinton hay ông Trump” - Victor Cha - chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế Chiến lược (CSIS) nhận định.

Ngoài những bước tiến về kho vũ khí hạt nhân vốn được ước tính có khoảng 15-20 vũ khí, các chuyên gia phân tích nói rằng Triều Tiên có thể bán công nghệ và bom cho khủng bố. Trước đây, nước này từng bán tên lửa cho Pakistan và Iran, họ còn tìm cách bán cho Saddam Hussein và cung cấp lò phản ứng hạt nhân cho Syria.

Bà Clinton đã đề cập tới vấn đề này ở New York hôm 9-9.

“ISIS (tên khác của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng) và Triều Tiên không hẳn là không có liên quan bởi đe dọa lớn nhất ngày nay là các vũ khí hạt nhân có thể rơi vào tay khủng bố… Thế nên điều sống còn ngày nay là chúng ta phải liên kết thế giới để cùng nhau ngăn chặn trò chơi nguy hiểm của Triều Tiên” - bà Clinton nói.

Theo lời chuyên gia Cha, những dữ liệu CSIS thu thập được cho thấy vị tổng thống thứ 45 của Mỹ tốt hơn là nên xứ lý vấn đề Triều Tiên sớm.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc hôm 9-9 tiếp tục lên tiếng trấn an những lo ngại về sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói "Đây là một mối đe dọa thực sự và chúng tôi luôn đảm bảo rằng mình đang đi trước một bước. Chúng tôi tin lời của họ (Triều Tiên) và đã xây dựng một cơ chế phòng thủ trong đó giả định rằng Triều Tiên thực sự có khả năng, tuy nhiên chúng tôi chưa từng thấy nó hoạt động."

Trị Triều Tiên, cần "sáng tạo"

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-9 cho rằng cộng đồng quốc tế cần tìm các giải pháp mới để phản ứng với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhằm giảm căng thẳng trong khu vực thay vì chỉ tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trả lời họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Lavrov nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay cho thấy các nhà ngoại giao cần sáng tạo hơn, thay vì chỉ đáp trả bằng những biện pháp trừng phạt lặp đi lặp lại trong bất cứ tình huống nghiêm trọng nào".

Đỗ Quyên (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI