Thù lao của bà Clinton

Tin mới

28/07/2014 21:59

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gần đây vướng vào một xì-căng-đan có thể làm tổn hại uy tín của bà. Đó là sinh viên Trường ĐH Nevada - Las Vegas (UNLV) yêu cầu cựu ngoại trưởng trả lại 225.000 USD tiền thù lao bà nhận được cho bài phát biểu tại buổi tiệc gây quỹ thường niên của nhà trường vào tháng 10 tới.

Theo đài CNN, chủ tịch hội sinh viên UNLV Elias Benjelloun cho rằng mức thù lao như trên là quá đáng bởi cao gấp 4 lần so với mức lương trung bình hằng năm của cư dân Nevada. Hơn nữa, số tiền này có thể dùng để trao học bổng cho 225 sinh viên, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí học tập.

 

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Ảnh: AP

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ảnh: AP

 

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi báo The Washington Post công bố dữ liệu cho thấy cựu Tổng thống Bill Clinton - chồng bà Hillary - kiếm được 105 triệu USD từ công việc diễn thuyết.

Bản thân bà Hillary cũng trở thành diễn giả sau khi rời ghế ngoại trưởng hồi đầu năm 2013 và nhận được thù lao gần 200.000 USD cho một lần bước lên sân khấu nói chuyện. Để giúp độc giả dễ so sánh, tờ báo cho biết lương của bà Hillary ở cương vị đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ là 186.000 USD/năm.

Mỗi bài diễn thuyết của bà giờ đây đều thu hút dư luận và báo giới bởi bà là một trong những ứng viên triển vọng nhất của Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 dù bà vẫn chưa tuyên bố có tham gia chạy đua hay không.

Nhân vụ UNLV, các nhà phê bình thuộc Đảng Cộng hòa đã “nâng quan điểm” khi quả quyết bà Hillary được trả thù lao quá cao so với thu nhập trung bình của người dân Mỹ.

Về phần mình, trợ lý bà Hillary cho biết thù lao nói chuyện tại trường UNLV được chuyển cho Quỹ Bill, Hillary và Chelsea Clinton chứ không phải cho bản thân cựu đệ nhất phu nhân.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI