xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi thánh chiến hợp nhất ở Syria

H.Bình (Theo dailycaller, Sputnik, Reuters)

(NLĐO) – Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri xúi giục các nhóm khủng bố đang hoạt động tại Syria liên kết lại trong một đoạn video đăng tải trên mạng hôm 8-5.

Đây là phát biểu mới nhất của nhân vật này kể từ tháng 1.

“Chúng ta phải hợp nhất mujahideen (những người tham gia thánh chiến bảo vệ Hồi giáo) ở Syria, giải phóng nó khỏi Nga và quân viễn chinh phương Tây. Hỡi anh em của tôi, hợp nhất trở thành chuyện sống còn” - Al-Zawahiri nói trong đoạn ghi hình. Bên cạnh đó, Al-Zawahiri chỉ trích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là “cực đoan”.

Đoạn video được xem là nỗ lực đẩy lùi IS, tổ chức đang nổi lên như nhóm khủng bố Hồi giáo Sunni hàng đầu. Mặc dù IS bắt nguồn từ tổ chức al-Qaeda ở Iraq (AQI), theo đuổi một hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan tương tự nhau nhưng chúng khác nhau về chiến thuật và chiến lược.


Một phụ nữ đi ngang những tòa nhà đổ nát ở Aleppo. Ảnh: REUTERS

Một phụ nữ đi ngang những tòa nhà đổ nát ở Aleppo. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, văn phòng thị trưởng TP Homs – Syria thông báo một nhóm bao gồm 210 tay súng đã hạ vũ khí trong khuôn khổ chương trình hòa giải dân tộc ở khu công nghiệp Hisya của thành phố này.

Tính riêng trong năm 2013, ở Homs đã có 1.500 tay súng chiếm giữ trung tâm thành phố hạ vũ khí đầu hàng, giúp quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát của khu vực trung tâm.

Cùng ngày 8-5, nhiều nguồn tin cho biết các máy bay chiến đấu của Syria đã tấn công phiến quân Hồi giáo gần TP Aleppo ở miền Bắc nước này, trong bối cảnh chính phủ tìm cách đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của phe nổi dậy trong khu vực.

Quân đội Syria thông báo họ đã tiến hành hàng cuộc không kích gần thị trấn Khan Touman, nơi bị phiến quân chiếm giữ tối 5-5 từ tay lực lượng trung thành với chính phủ và đồng minh Iran nhưng không nêu chi tiết kết quả.

Trong khi đó, phương tiện truyền thông Manar của phong trào Hezbollah - do Iran hậu thuẫn và ủng hộ các lực lượng chính phủ Syria - cho biết giao tranh dữ dội cũng xảy ra với lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni theo đường lối cứng rắn ở Aleppo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo