Nhiều ngày đã trôi qua kể từ khi đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hôm 11-6 nhưng vẫn chưa có ai lên tiếng xác nhận thông tin này.

Trốn chạy

Giới chuyên gia quân sự trong khu vực cho rằng cũng giống nhiều lần bị "báo tử" trước đó, tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới vẫn còn sống và lẩn trốn giữa lúc cái gọi là "caliphate" (đế chế Hồi giáo) tàn ác do hắn lập nên hồi năm 2014 đang hấp hối ở Trung Đông. 

Dấu vết của kẻ được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho cái đầu của hắn được cho là từng xuất hiện ở vùng sa mạc rộng hàng ngàn dặm nằm giữa Mosul và Raqqa, 2 mảnh đất là thành trì của IS lần lượt ở Iraq và Syria.

Theo Reuters, các quan chức và nhà phân tích nhận định cho dù al-Baghdadi đang phải trốn chạy nhưng có thể phải mất nhiều năm mới bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn. "Cuối cùng rồi hắn cũng sẽ bị giết hoặc bị bắt, hắn không thể ẩn nấp mãi mãi" - ông Lahur Talabany, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của chính quyền tự trị của người Kurd ở Bắc Iraq, nhấn mạnh.

Thủ lĩnh IS hết đường sống - Ảnh 1.

Đai bom tự sát IS bỏ lại ở thị trấn Ba’aj - Iraq Ảnh: GUARDIAN

Theo chuyên gia cố vấn cho các chính phủ Trung Đông về IS, ông Hisham al-Hashimi, một trong những lo ngại lớn nhất của Baghdadi là làm sao bảo đảm những kẻ bên cạnh không phản bội hắn vì món tiền thưởng hấp dẫn của Washington. 

"Không còn đất đai trong tay, hắn không thể tiếp tục xưng danh caliph (vua Hồi giáo). Hắn đang phải chạy trốn và sự ủng hộ cũng mai một theo số lãnh thổ mất đi" - ông Hashimi phân tích. Hiện quân đội Iraq đã giành lại phần lớn TP Mosul trong khi lực lượng liên quân người Kurd ở Syria với các nhóm Ả Rập cũng gần như bao vây toàn bộ TP Raqqa.

Thông tin chính thức gần nhất về Baghdadi là từ quân đội Iraq hôm 13-2, với nội dung các chiến đấu cơ F-16 của lực lượng này đã không kích vào ngôi nhà được cho là đang diễn ra cuộc họp của thủ lĩnh tối cao IS với các chỉ huy khác của hắn ở phía Tây Iraq, gần biên giới Syria.

Hậu họa

Trong khi đó, tờ Guardian (Anh) ngày 12-6 cho biết sau khi quét sạch các tay súng IS khỏi thị trấn Ba’aj, Bắc Iraq 4 ngày trước đó, Lực lượng Huy động nhân dân (PMF) của Iraq đã phát hiện những dấu vết không kịp xóa bỏ của Baghdadi. 

Theo lời những người lưu vong từ Ba’aj, cư dân địa phương biết tên khủng bố khét tiếng sống trà trộn trong cộng đồng nhưng không ai dám hé răng hỏi han. "Nhòm ngó hay thậm chí chỉ đề cập tới chủ đề (thủ lĩnh IS) là quá nguy hiểm" - ông Sobhe Mohammed, một thương nhân từ Ba’aj, chia sẻ. Một người dân khác, từ chối nêu danh tính, cho biết: "Hắn có khoảng 10 ngôi nhà bảo vệ cẩn mật. Chúng tôi biết điều đó nhưng không ai có gan tìm hiểu hắn ở đâu".

Theo các chuyên gia, dù IS đang tàn lụi và chuyện kết liễu Baghdadi chỉ còn là vấn đề thời gian nhưng xóa bỏ ảnh hưởng của hắn không phải là chuyện một sớm một chiều. "Hắn vẫn được coi là cha đẻ của IS và nhiều kẻ vẫn chiến đấu cho hắn, điều đó không thể thay đổi nhanh chóng được" - chuyên gia Talabany nhận định.

Chưa hết, ngay cả khi mất dần lãnh thổ ở Iraq và Syria, hiểm họa IS không vì thế mà giảm đi. Tư lệnh Quân đội Indonesia ngày 12-6 nói với báo giới rằng ổ nhóm của IS đã hiện diện tại hầu hết tỉnh của quốc gia có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới này. 

Phát biểu trên càng nêu bật nỗi lo về sự gia tăng ảnh hưởng của IS tại Đông Nam Á - nơi được cho là đã có hàng ngàn người ủng hộ nhóm này. Nhiều nước trong khu vực đang báo động cao kể từ khi các phiến quân có liên hệ với IS tấn công TP Marawi ở Philippines 3 tuần trước.

Thông tin trên được hé lộ vào thời điểm IS kêu gọi người ủng hộ tấn công tại nhiều nước trong dịp lễ Ramadan, kéo dài từ ngày 27-5 đến 25-6. Một đoạn ghi âm được cho là của người phát ngôn chính thức của IS, Abi al-Hassan al-Muhajer, được phát tán thông qua kênh của IS trên ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram, hô hào các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ, châu Âu, Nga, Úc, Iraq, Syria, Iran và Philippines. 

Trong khi đó, báo The New York Times cho hay tình báo Israel vài tháng trước đã phát hiện IS đang phát triển các thiết bị nổ có thể qua mắt các máy quét tiêu chuẩn do trông chúng giống như loại pin laptop thông thường, được sử dụng với mục đích đánh bom máy bay thương mại. 

THU HẰNG