Trong thư, cảnh sát NSW cho biết tòa án ở TP Sydney đã kết luận bị cáo Lê Mỹ Trúc, người đã bán những vé máy bay không có thực của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hơn 300 du học sinh Việt Nam qua nickname Vi Tran trên mạng xã hội Facebook, đã phạm tổng cộng 313 tội danh lừa đảo, chiếm dụng số tiền lên đến 466.000 ​đôla Canada và tuyên phạt 18 tháng quản thúc tại gia và phải giữ hạnh kiểm tốt.

Thám tử Bennett Nolan, Đội Điều tra Tài sản Sydney thuộc cảnh sát NSW, giải thích hình phạt này giống như bị giam lỏng tại nhà, mỗi tháng phải làm việc công ích 32 tiếng, kèm theo một số quy định ràng buộc khác.


Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW làm việc với đại diện 
Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam 
Airlines ở Sydney. Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+

Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW làm việc với đại diện
Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam
Airlines ở Sydney. Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+

Tòa cũng yêu cầu Lê Mỹ Trúc phải bồi hoàn thiệt hại cho các nạn nhân mà cô ta lừa đảo, số tiền cao nhất mà tòa địa phương có thể yêu cầu là 100.000 đôla Canada. Tuy nhiên, theo thám tử Nolan, các nạn nhân của vụ lừa đảo này nhiều khả năng sẽ không thể nhận được tiền đền bù.

Ông nói: “Bởi vì, ngay cả khi tòa ra lệnh (bồi thường) nhưng nếu bị cáo không có khả năng trả tiền, lệnh đó chỉ biến thành một món nợ không trả được.”

Thám tử Bennett Nolan cho biết thêm các nạn nhân nếu muốn theo đuổi chuyện này đến cùng, vẫn còn cách là mỗi cá nhân theo đuổi các vụ kiện dân sự song nếu bị cáo không còn tiền, thì mọi việc sẽ rất khó khăn.

Tháng 1 năm nay, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Uc rúng động khi hàng trăm du học sinh đặt vé máy bay của Vietnam Airlines để về nước dịp Tết cổ truyền qua một người lấy tên Vi Tran trên mạng Facebook phát hiện mình hoàn toàn không có chỗ trên chuyến bay.

Các du học sinh này chi trao đổi và đặt vé máy bay khứ hồi về nước (với giá rẻ hơn nhiều so với đặt mua ở các đại lý chính thức) qua mạng Facebook, chuyển tiền vào các tài khoản được yêu cầu và nhận được giấy thông báo đặt chỗ hay vé điện tử, song khi ra sân bay làm thủ tục hay làm thủ tục qua mạng thì phát hiện đó là số vé giả.

Chỉ sau hơn một tuần nhận tin báo, cảnh sát NSW đã bắt giữ và đưa thủ phạm ra xét xử.

Theo Khánh Linh (Vietnam+)