Theo Nam Phương nhật báo của Quảng Châu, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh vừa công bố vụ án tham nhũng lớn chưa từng có liên quan tới hơn 200 quan chức lãnh đạo cấp huyện và thành phố của Quảng Đông. Thủ lĩnh vụ tham nhũng là La Âm Quốc, 58 tuổi, cựu bí thư thành phố Mậu Danh, bị tố cáo phạm tội nhận hối lộ, không kê khai tài sản để che giấu của cải phi pháp.
Trong số các nghi can đang bị điều tra, có 24 cán bộ lãnh đạo cấp thành phố và 218 cán bộ cấp huyện. Tổng số 64 quan chức bị tạm giam để điều tra đã bị thu hồi 320 triệu nhân dân tệ (NDT) tham nhũng bằng nhiều thủ đoạn.

Ông La Âm Quốc bị bắt vào tháng 2-2011 và đường dây tham nhũng của ông ta bị điều tra cho đến nay chưa kết thúc. Họ La bị cáo buộc nhận “tiền lót tay” trong các trường hợp đề bạt cán bộ, cấp giấy phép xây dựng, vay vốn ngân hàng, trao quyền sử dụng đất trong thời gian từ năm 1998 đến năm 2011. Cơ quan điều tra đã thu được hơn 10 triệu NDT tại văn phòng của ông La và tại nhà riêng. Ông ta khai số tiền lớn này là “quà biếu” tết năm ngoái.

Nghi can tham nhũng La Âm Quốc. Ảnh: NAM PHƯƠNG NHẬT BÁO

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Quảng Đông, Mậu Danh là một trong những thành phố có tệ nạn tham nhũng nghiêm trọng nhất. Xếp thứ 2 là thành phố Sán Đầu mà cựu phó thị trưởng Tô Diệu Quảng đã bị bắt giam, chờ ngày ra trước vành móng ngựa về tội nhận hối lộ từ năm 2007 đến năm 2009.
Tháng 12-2011, tỉnh Quảng Đông đã thí điểm phát động chiến dịch “làm trong sạch” đội ngũ cán bộ lãnh đạo thông qua biện pháp yêu cầu cán bộ phải nộp lại cho công quỹ những “hồng bao” tiền “lại quả”.
Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến cuối tháng 3 năm nay, số tiền các “hồng bao” mà Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Quảng Đông thu được từ các quan chức nộp là 13,52 triệu NDT, 260.000 đô la Hồng Kông và 25.000 USD. Nam Phương nhật báo coi kết quả này chỉ là “khiêm tốn” trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Thanh Tùng