Thư ra lệnh "nổ tung Kremlin" của Napoleon được giá

Tin mới

03/12/2012 16:33

(NLĐO) - Bức thư tay nổi tiếng của hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte mô tả kế hoạch nổ tung điện Kremlin ở Moscow (Nga) vừa được bán đấu giá thành công tại Paris với số tiền lên tới 187.500 euro (hơn 5 tỉ đồng).

Thư của Napoleon Bonaparte đấu giá được 187.500 euros

Trước khi diễn ra tại nhà đấu giá Osenat ở Fontainebleau hôm 2-11, giám đốc Jean Christophe Chataignier ước tính bức thư bán được với giá khoảng 15.000 euro. Tuy nhiên, ngay sau khi chào giá, mức giá tăng nhanh ngoài sức tưởng tượng của những nhà tổ chức và cuối cùng Bảo tàng thư và bút tích tại Paris đã có được bức thư 200 năm tuổi này với giá lớn vượt ước tính hơn 10 lần.
 
Ngoài bản gốc, bảo tàng nói trên của Pháp cũng nhận một bản giải mã nội dung thư.
 
Các chuyên gia cho biết đây là bức thư độc nhất vô nhị bởi nó được viết bằng mã số mà vị hoàng đế nổi tiếng của Pháp sử dụng vì sợ bị lộ kế hoạch. Bức thư được gửi cho bộ trưởng ngoại giao Hugues-Bernard Maret khi ông này đang ở vùng Vilnius (ngày nay là Litva). Lúc bấy giờ, dù đang chiếm giữ Moscow nhưng do quân đội Nga đã rút hết và mùa đông đang tới, Napoleon buộc phải rút lui về Pháp.
 
Bức thư được biết bằng mật mã số

“Vào lúc 3 giờ sáng ngày 22 ta sẽ cho nổ tung Kremlin”, bức thư cho biết.

 Ngoài ra bức thư còn tiết lộ quân đội của Napoleon đang trong tình trạng kiệt quệ.

“Kỵ binh của ta đang rệu rã, rất nhiều ngựa đang chết dần”, bức thư có đoạn viết.

Trong bức thư có ghi ngày 20-10-1812, và ký tên “Nap”.

Tuy nhiên, Thống soái Edouard Mortier có thực hiện lệnh của hoàng đế Napoleon nhưng ông chỉ phá hủy được một phần của Kremlin trước khi rút quân.

Bức thư nói trên không phải hiện vật duy nhất được bán trong buổi đấu giá. Bản thảo dài 310 trang trong “Bài luận về pháo đài nông thôn” của Napoleon viết trong thời gian bị lưu đày ở hòn đảo xa xôi Saint Helena năm 1818-1919 cũng được bán cho Bảo tàng thư và bút tích tại Paris với giá 375.000 euro.
Thu Hằng (Theo VOR, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI