Đây là chương trình hoàn toàn khác so với kế hoạch tiêm mũi thứ 3 toàn dân mà Cơ quản Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh thông qua hôm 9-9. MHRA không nêu rõ những nhóm người nào được ưu tiên tiêm mũi 3 mà lại để cho JCVI quyết định.

JCVI có thể chỉ đồng ý tiêm cho những người thuộc nhóm cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương hơn về mặt lâm sàng trong khi các bộ trưởng lại mong muốn áp dụng cho hầu hết người trưởng thành càng sớm càng tốt, nhằm giảm số người mắc Covid-19 vào mùa thu và mùa đông năm nay.

Trong khi lợi ích của mũi tiêm nhắc còn gây tranh cãi thì cũng có ý kiến đề nghị chính phủ dành vắc-xin cho nhóm nước nghèo để đánh lùi đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Ở khía cạnh khác, sau khi hơn 1,4 triệu thiếu niên tuổi từ 16-17 được tiêm mũi đầu tiên chỉ trong tháng 8, việc mở rộng tiêm chủng đang hướng tới nhóm trẻ em từ 12-15 tuổi - dù JCVI cho là chưa cần thiết.

Thư từ Anh: Chuẩn bị cho mùa đông - Ảnh 1.

Một nhóm học sinh cấp hai đến trường sớm tại một trường học địa phương

Nếu được thông qua, trẻ em 12-15 tuổi có thể được tiêm vắc-xin Covid-19 với sự đồng ý của cha mẹ. Trong trường hợp cha mẹ và đứa trẻ có bất đồng và chuyên gia trong lĩnh vực vắc-xin cho học đường không tạo được thỏa thuận giữa hai bên thì ý kiến của đứa trẻ sẽ được ưu tiên.

Dựa trên những mô hình tính toán, các nhà khoa học thuộc nhóm Tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (SAGE) cho biết tiêm vắc-xin cho nhóm tuổi 12-15 sẽ không tạo ra khác biệt đáng kể đối với số ca nhiễm và số ca nhập viện trong mùa thu và mùa đông tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, giảm được nguy cơ lây nhiễm từ nhóm trẻ này có thể có lợi cho các nhóm đối tượng khác, đặc biệt là nhóm cao tuổi - vốn dễ bị tổn thương bởi tác động kép của cúm mùa và Covid-19.

Vắc-xin không phải là phép mầu duy nhất, có ý kiến cho rằng sẽ không khả thi nếu cứ tiêm mũi mới cho mọi người 6 tháng một lần. Bên cạnh vắc-xin, chính phủ còn phải chú ý các hành vi sinh hoạt trong không gian kín để tiến tới kiểm soát tỉ lệ lây nhiễm R nhỏ hơn 1, chẳng hạn lắp đặt thêm nhiều hệ thống thông gió cho các tòa nhà, tiếp tục khuyến cáo mang khẩu trang, áp dụng "thẻ thông hành vắc-xin" và thường xuyên xét nghiệm...

Bài và ảnh: Kim Quyên (từ Sheffield - Anh)